• English
 • English
 • Bài viết

  Các bước làm app Android hoàn chỉnh

  By PIXA Studio on Tháng Tư 3, 2021

  Bạn đang mong muốn xây dựng một ứng dụng chạy thật tốt trên các thiết bị Android?

  Bạn đã có một vài ý tưởng đột phá khiến bản thân cực kì hào hứng!

  Tuy nhiên cũng chính bạn phải định hướng và bắt đầu những bước đầu tiên để biến mong muốn thành hiện thực.

  Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn về việc làm app Android sẽ bắt đầu từ đâu, làm cách nào để ứng dụng sớm đến được tay người dùng.

  Các bước làm app Android hoàn chỉnh

  Nghiên cứu thị trường

  Bạn nên hiểu tại sao bạn lại lựa chọn làm ứng dụng trên hệ điều hành Android? Bạn có thật sự hiểu biết về người dùng Android hay bạn chỉ dựa trên đánh giá chủ quan?

  Bởi vì khi làm một ứng dụng, ai cũng mong muốn ứng dụng của mình sẽ giải quyết được những vấn đề của khách hàng, ứng dụng sẽ duy trì phát triển trong nhiều năm. Do đó hành vi khách hàng là gì, mong muốn khách hàng như thế nào quan trọng hơn rất nhiều so với việc bạn muốn làm gì.

  Biểu đồ thể hiện thị phần của các hệ điều hành di động tại Việt Nam năm 2020

  Biểu đồ thể hiện thị phần của các hệ điều hành di động tại Việt Nam năm 2020. Nguồn: Statcounter.

  Biểu đồ thể hiện sự biến động thị phần của các hệ điều hành di động Việt Nam qua các tháng trong năm 2020

  Biểu đồ thể hiện sự biến động thị phần của các hệ điều hành di động Việt Nam qua các tháng trong năm 2020. Nguồn: Statcounter.

  Dựa vào biểu đồ, bạn có thể yên tâm để ra quyết định có nên làm app Android không bởi vì người dùng Việt Nam vẫn đang rất ưa chuộng sử dụng hệ điều hành này.

  Đánh giá lại nguồn lực

  Nếu bạn có bộ phận lập trình ứng dụng di động thì đó là một điều đáng mừng vì quá trình làm việc sẽ thuận tiện trong việc trao đổi với nhau hơn.

  Tuy nhiên bạn cũng cần đánh giá lại một số yếu tố:

  • Tính khả thi: Thông thường một ứng dụng thường mất từ 3 đến 6 tháng để hoàn thành, vì vậy phải chắc chắn là nhóm của bạn đã sẵn sàng tập trung vào dự án trong khoảng thời gian này. Hoặc nếu tập trung vào làm app Android bây giờ có ảnh hưởng đến công việc hàng ngày đáng kể?
  • Khả năng của nhân sự: Quản trị dự án, lập trình và quản trị sản phẩm là những bộ phận cần thiết. Bạn cần có sự bố trí cụ thể cho những vị trí này.
  • Chi phí và thời gian: Khi sử dụng nhân lực của chính tổ chức thì việc này có ảnh hưởng đến doanh thu hàng ngày, hàng tháng của công ty không? Việc đi thuê bộ phận bên ngoài làm app thì chi phí có rẻ hơn không?

  Thật ra, thuê các công ty outsource luôn là giải pháp để bạn cân nhắc bởi ứng dụng sẽ được làm bởi những lập trình viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm phát triển ứng dụng lâu năm và họ cũng sẽ tư vấn cho bạn về xu hướng của mobile app.

  Xây dựng kế hoạch

  Bạn nên có một khoảng thời gian cụ thể cho tất cả các bước trong quá trình làm app Android. Hãy bàn bạc với nhóm lập trình hoặc đối tác cung cấp dịch vụ lập trình ứng dụng. Xây dựng kế hoạch chi tiết bao gồm những mốc thời gian quan trọng:

 • Nghiên cứu hành vi người dùng
 • Lập trình ứng dụng
 • Khởi chạy phiên bản beta của ứng dụng
 • Ở công ty Pixa Studio, ngay khi nhận được yêu cầu về làm app Android của bạn, chúng tôi sẽ phải phân tích thật chi tiết mô hình kinh doanh và tính năng phần mềm cần làm. Ước lượng chi tiết về thời gian và giá cả cũng sẽ được cung cấp ngay tại giai đoạn này. Sau đó sẽ cùng bạn làm mockup, thiết kế giao diện.

  Kể cả không thuê dịch vụ thì việc lập kế hoạch là vô cùng cần thiết để bạn có thể kiểm soát được dự án một cách toàn diện, không gây ảnh hưởng đến các bước khác.

  Xây dựng kế hoạch

  Thiết kế giao diện

  Giao diện là những gì khách hàng sẽ nhìn thấy trên ứng dụng. Tuy nhiên bước này đòi hỏi rất nhiều công sức bởi vì ứng dụng không chỉ để nhìn mà còn là để thao tác trên đó. Bạn cần nghiên cứu để bố cục các nút, tiêu đề, hình ảnh... như thế nào dễ dàng nhất cho khách hàng mà bạn cũng phải đạt được mục đích.

  Nếu bạn tự làm app thì thường nhóm của bạn sẽ thiết kế luôn giao diện cho ứng dụng. Nhưng nếu thuê dịch vụ lập trình, bạn sẽ phải cung cấp bản thiết kế giao diện và phải có sự chỉ dẫn cụ thể để lập trình viên làm ra những mã code chức năng.

  Làm app Android

  Đây là phần công việc chủ yếu của các lập trình viên.

  Nếu bạn có nền tảng về kỹ thuật lập trình, có thể bạn sẽ hỗ trợ được nhiều hơn ở bước này.

  Nhưng phần lớn những chủ doanh nghiệp giống bạn không có kinh nghiệm về công nghệ thông tin nên thường sẽ giao cho nhóm lập trình hoặc thuê dịch vụ.

  Ví dụ cụ thể như Pixa Studio, chúng tôi sẽ sử dụng nguồn code chính thức của Android là Android Studio kết hợp với ngôn ngữ lập trình là Java và Kotlin để lập trình ứng dụng Android.

  Làm app Android

  Sau khi app được hoàn thành, bạn sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra ứng dụng, giới thiệu “chương trình truy cập sớm” đến khách hàng và thu về những đánh giá của khách hàng.

  Quá trình này được thực hiện nhiều lần cho đến khi bạn đã hài lòng để bắt đầu công khai ứng dụng trên Google Play.

  Nói tóm lại, có 5 bước bạn phải tham gia vào để có một ứng dụng Android hoàn chỉnh. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy quy trình này quá phức tạp thì đừng ngần ngại gửi yêu cầu bạn đến các dịch vụ làm app Android uy tín như Pixa Studio.

  phone-handsetphonecrossmenu