Bài viết

Viết app Android/iOS dễ dàng ngay cả khi bạn không có kiến thức về lập trình

By Lap Nguyen on Tháng Năm 6, 2021

Có rất nhiều cách để doanh nghiệp có thể viết app di động (hay còn được biết với các tên gọi khác nhau làm app, tạo app, thiết kế app mobile, tạo ứng dụng) cho khách hàng của mình, mà không tốn thời gian học thêm hay tìm hiểu về kiến thức lập trình. Đó là những cách nào? Cùng PSA Solutions tham khảo qua những nội dung hữu ích bên dưới nhé!

Viết app Android/iOS dễ dàng ngay cả khi bạn không có kiến thức về lập trình

Viết app là gì

Trước hết bạn cần phải xem lại định nghĩa về app trước khi tìm hiểu việc làm app/viết app/tạo ứng dụng/thiết kế app là gì. App (tên đầy đủ là application) là những ứng dụng tạo ra và chạy trên các thiết bị di động phổ biến hiện nay như smartphone, máy tính bảng... Ở giai đoạn hiện tại, có hai hệ điều hành phổ biến để người dùng có thể tải và sử dụng app đó là Android và iOS.

Viết app (hay viết ứng dụng/lập trình ứng dụng/tạo mobile app/thiết kế app/tạo ứng dụng/làm app) là dùng các ngôn ngữ lập trình chuyên dụng để viết và lập trình thành những app chạy trên thiết bị di động. Mỗi app sẽ có những tính năng, giao diện, hệ thống khác nhau tùy vào từng yêu cầu của người phát triển. Tóm lại là việc viết ứng dụng sẽ hướng đến việc cung cấp giá trị sử dụng, sự thuận tiện dành cho trải nghiệm người dùng, để thu hút họ tải và sử dụng app lâu dài.

Để có thể viết ra được những app hoàn chỉnh thì bạn hoặc tổ chức của bạn cần có kiến thức về lập trình. Không những thế, bạn còn phải phải biết nắm bắt xu hướng thiết kế app của thị trường và cập nhật những đổi mới trong công nghệ cho những sản phẩm app của mình để cung cấp cho khách hàng những ứng dụng di động chất lượng nhất và có độ hoàn thiện tốt nhất.

Tại sao doanh nghiệp nên sở hữu app mobile

Ứng dụng di động mang lại nhiều cải thiện tích cực cho công ty

Ứng dụng di động mang lại nhiều cải thiện tích cực cho các doanh nghiệp

Với xu hướng chuyển đổi số (chuyển sang sử dụng các ứng dụng di động, các thiết bị thông minh) rất mạnh mẽ trong thời điểm hiện nay. Hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ cho đến các hoạt động phi lợi nhuận đều xây dựng và phát triển những ứng dụng độc đáo cho riêng mình.

Và cũng vì xu thế chuyển sang dùng các ứng dụng ngày càng tăng, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao hơn nhiều. Hãy tưởng tượng app mobile cho bạn mua sắm, sử dụng dịch vụ, giải trí, khám sức khỏe, kết nối và trò chuyện với mọi người... chỉ với vài lượt chạm thì sẽ tiện lợi ra sao?

Đối với những doanh nghiệp đang muốn mở rộng thị trường, tăng trưởng khách hàng, điều đầu tiên cần phải thực hiện đó là xây dựng ứng dụng của doanh nghiệp nhanh chóng vì nó có thể đem lại những hiệu quả đáng kể trong việc kinh doanh, quảng bá nhãn hiệu như:

 • Tăng độ nhận diện thương hiệu.
 • Tăng trưởng doanh thu vượt bậc.
 • Xây dựng tệp khách hàng trung thành hiệu quả.
 • Nhắc lại và củng cố hình ảnh sản phẩm/tổ chức trong mắt người dùng.
 • Kết nối với tất cả khách hàng đang có sử dụng thiết bị di động.

Tóm lại, việc lập trình ứng dụng mobile là vô cùng cần thiết trong giai đoạn này, để công ty của bạn có thể cải thiện được hoạt động kinh doanh thành công hơn. Vậy nếu như tổ chức của bạn chưa có kiến thức về lập trình ứng dụng thì đâu là phương án tốt nhất để bạn có thể thực hiện?

Những cách viết app mà không kiến thức lập trình

Tạo app bằng các nền tảng hỗ trợ

Hiện nay có rất nhiều platform ra mắt để hỗ trợ người dùng cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu phát triển app

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều platform ra mắt để hỗ trợ người dùng cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu phát triển ứng dụng mobile app. Một số công cụ trực tuyến phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như:

Teraapp

Là một trong những platform hỗ trợ tạo ứng dụng miễn phí tốt nhất thị trường hiện nay. Thậm chí khi bạn không có kiến thức về lập trình, chỉ cần thực hiện các thao tác như kéo, thả chuột bạn sẽ dễ dàng sở hữu ngay một ứng dụng đơn giản phù hợp với các tính năng cơ bản trong vòng 10 phút. Công cụ cung cấp dịch vụ thiết kế app dựa trên điện toán đám mây.

Teraapp còn cho ứng dụng do bạn tạo ra hoạt động được trên cả iOS và Android. Kho giao diện khá đa dạng cũng như mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Appteng

Appteng được xem là một trong số công cụ hỗ trợ lập trình ứng dụng ra đời sớm nhất do người Việt Nam phát hành. Mặc dù ra đời chưa lâu, Appteng cũng sử dụng công nghệ điện toán đám mây để hỗ trợ cho việc thiết kế ứng dụng tốt hơn. Cũng chỉ với vài động tác kỹ thuật, bạn sẽ dễ dàng tạo ra những ứng dụng khác biệt cho riêng mình. Nền tảng này cũng cho phép ứng dụng của người dùng sau khi tạo ra cũng có thể chạy được trên cả hệ điều hành là iOS và Android.

Ehubly

Ehubly ra đời với phương châm hỗ trợ viết app không cần biết code, không cần kiến thức về lập trình. Công cụ này đã hỗ trợ rất nhiều người trong việc tạo ra được các app với tính năng cơ bản. Ehubly cũng cho phép xuất bản mobile app trên hệ điều hành iOS và Android. Đây cũng là một công cụ thiết kế ứng dụng di động khá nổi tiếng hiện nay.

Ưu điểm của việc làm app iOS/Android qua nền tảng online:

 • Tạo ứng dụng nhanh, sử dụng công cụ dễ dàng
 • Thiết kế giao diện và tính năng bằng thao tác kéo - thả chuột
 • Chi phí không quá cao
 • Giao diện app phong phú

Nhược điểm:

 • App chỉ có thể sử dụng những tính năng không quá phức tạp
 • Không phù hợp những doanh nghiệp đang cần triển khai app bán hàng, nhiều tính năng có độ khó cao
 • Không đảm bảo về bảo mật thông tin
 • App dễ bị lỗi, không có chính sách hỗ trợ, bảo trì

Thiết kế ứng dụng mobile Android/iOS thông qua việc thuê các freelancer

Thuê freelancer

Một cách khác giúp bạn có thể tự phát triển ứng dụng đó chính là thuê các freelancer lập trình viên để tạo ứng dụng. Trước khi xuất hiện những công ty lập trình app chuyên nghiệp thì việc thuê freelancer khá phổ biến. Tại sao lại như vậy? Việc thuê freelancer là những người có chuyên môn cao, có kinh nghiệm lập trình ứng dụng thường được các tổ chức ưa chuộng vì:

Ưu điểm

 • Dễ dàng làm việc, thoải mái thời gian
 • Chi phí rẻ hơn, cạnh tranh hơn hơn so với công ty
 • Đáp ứng mọi yêu cầu quan trọng của doanh nghiệp
 • Trình độ cao, lập trình được những app từ đơn giản đến nhiều tính năng

Tuy nhiên, cách này cũng tồn tại nhiều nhược điểm đó là:

 • Không bảo đảm về việc bảo mật dữ liệu app, dữ liệu nội bộ công ty
 • Không có chính sách hỗ trợ/bảo trì rõ ràng
 • Không đảm bảo lộ trình làm việc, quá trình hoàn thiện app
 • Một số đơn vị freelancer đề xuất mức giá khá cao

Tạo mobile app qua công ty thiết kế app chuyên nghiệp

Tạo ứng dụng thông qua công ty tạo ứng dụng mobile chuyên nghiệp

Một trong số những cách tối ưu nhất để có thể tạo ứng dụng hiệu quả đó là hợp tác và viết ứng dụng thông qua các công ty thiết kế app chuyên nghiệp. Với các công ty đang "loay hoay" tìm kiếm một phương án phát triển app phù hợp thì các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế mobile app sẽ trả lời cho những thắc mắc đó.

Với đội ngũ lập trình viên được đào tạo một cách bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tối ưu app, phát triển, thiết kế các chức năng hữu ích và hỗ trợ tư vấn rõ ràng cho doanh nghiệp, thì phương án lựa chọn công ty chuyên nghiệp như PSA Solutions để thiết kế app iOS/Android là phương án tốt nhất.

Ưu điểm của công ty tạo ứng dụng chuyên nghiệp:

 • Các lập trình viên có kỹ năng cao, thực hiện thành công được những app từ đơn giản đến siêu app
 • Vì là công ty nên lộ trình thiết kế app mobile rõ ràng, vạch rõ hướng triển khai, minh bạch về chi phí
 • Đặc biệt là bảo mật toàn bộ thông tin nội bộ, khách hàng dựa trên hợp đồng đã cung cấp
 • Chuyên viên sẽ hướng dẫn, tư vấn làm rõ các giải pháp, vạch rõ lộ trình thiết kế app
 • Tư vấn chi phí miễn phí
 • Đáp ứng yêu cầu về hiệu suất công việc, thời hạn hoàn thành dự án đúng hạn

Tính đến nay, hình thức thiết kế ứng dụng mobile qua các công ty không có quá nhiều nhược điểm, nếu có sẽ thường là:

 • Một vài công ty không bảo đảm về bảo mật thông tin
 • Những công ty không uy tín, không thực hiện đúng quy trình theo cam kết
 • Không thực hiện đúng yêu cầu đề ra của doanh nghiệp.

Nhưng, nếu bạn chọn được những công ty uy tín, có quy trình rõ ràng và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ nhiều đối tác thì bạn hoàn toàn có thể tin tưởng hợp tác.

Như vậy, việc chọn lựa phương án viết mobile app thích hợp với doanh nghiệp không hề dễ dàng. Đối với tổ chức muốn làm app có hiệu năng tốt, nhiều chức năng tích hợp và xuất bản dễ dàng lên các cửa hàng ứng dụng (Appstore, Google Play) thì việc thuê các công ty thiết kế app mobile là phương án hoàn hảo nhất. Chúc bạn sẽ sớm sở hữu cho mình một ứng dụng ưng ý nhé!

phone-handsetphonecrossmenu