Bài viết

Quy trình tạo app cho doanh nghiệp: Các bước triển khai chi tiết

By Lap Nguyen on Tháng Mười Hai 29, 2022

Sau khi đã nắm rõ được định hướng phát triển app cho doanh nghiệp của mình, bài toán tiếp theo đó là làm thế nào để app doanh nghiệp có thể thực thi và triển khai được đúng với kế hoạch đề ra. Chính lúc này, việc tiếp theo mà doanh nghiệp của bạn cần tìm hiểu đó là quy trình tạo app cho doanh nghiệp sẽ như thế nào, quản lý ra sao, kiểm soát thế nào?

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn thêm hiểu biết về quy trình tạo app cho doanh nghiệp một cách chi tiết và rõ ràng nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cho bạn cách để thuê công ty phát triển phần mềm uy tín để doanh nghiệp bạn có thể tham khảo. Cùng tìm hiểu nhé!

App là gì?

App được biết đến là các phần mềm ứng dụng kết hợp các chức năng khác nhau theo nhu cầu cụ thể của người dùng. Ví dụ, một số app Grab giúp người dùng đặt xe, app để nghe nhạc như Spotify…

Thiết kế app là một trong những quy trình quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Người thiết kế app sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình để tích hợp các chức năng. Các app sẽ được chạy dưới hệ điều hành của điện thoại di động, điều này yêu cầu người dùng sẽ phải tải app về để sử dụng.

Quy trình tạo app cho doanh nghiệp

quy-trinh-tao-app

Bước 1: Lắng nghe yêu cầu của khách hàng và thiết kế ý tưởng

Sau khi chúng tôi trao đổi với khách hàng sẽ chốt lại các mục tiêu và định hướng doanh nghiệp về sản phẩm ứng dụng di động mà họ mong muốn. Sau đó sẽ cùng đội ngũ lên ý tưởng thiết kế. Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng trong một dự án thiết kế app.

Việc xác định được mục tiêu, ý muốn, nhu cầu của doanh nghiệp sẽ khiến chiến lược về thiết kế app cụ thể hơn, và sản phẩm app ra đời sẽ đi đúng với định hướng của doanh nghiệp.

Về phía doanh nghiệp, bạn cần giúp đơn vị thiết kế app xác định chân dung của khách hàng mục tiêu như: họ là ai, vị trí, tuổi, tính cách, sở thích… Việc trao đổi chi tiết và cụ thể giữa doanh nghiệp và đơn vị thiết kế, phát triển app sẽ giúp ứng dụng của bạn càng tốt hơn.

Bước 2: Đưa ra mô hình và phương án thiết kế cho quy trình tạo app

Đội ngũ thiết kế sẽ cùng nhau thảo luận để đưa ra mô hình giả tưởng về app của bạn và một số phương án thiết kế phù hợp với doanh nghiệp. Trong quá trình này, doanh nghiệp có thể yêu cầu thêm các tính năng hoặc các yêu cầu cụ thể trong bản thiết kế chính thức.

Xem thêm: Viết app Android/iOS dễ dàng ngay cả khi bạn không có kiến thức về lập trình

Bước 3: Thiết kế giao diện cho người dùng

Chốt các tính năng quan trọng

Lúc này, công ty thiết kế phần mềm sẽ xây dựng “bộ khung sườn’’ cơ bản cho ứng dụng của bạn. Đây có thể là một bản nháp bao gồm các tính năng cơ bản nhất thể hiện được ý tưởng và chức năng như một app hoàn chỉnh. Điều này giúp bên thiết kế và doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể hơn cũng như thuận tiện cho khâu thảo luận, sửa chữa và thống nhất.

Hoàn thiện khâu thiết kế giao diện

Sau khi thống nhất phần giao diện, đội ngũ thiết kế app sẽ đi sâu vào chi tiết của app như phông chữ, màu sắc, chủ đề cho app….

Quá trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ của người thiết kế vì nó sẽ lặp đi lặp lại và qua nhiều lần chạy thử để ra bản cuối cùng. Đảm bảo sao cho thiết kế này đáp ứng đúng mong muốn của doanh nghiệp và thân thiện với người dùng.

Bước 4: Thực thi

quy-trinh-tao-app

Bên công ty phát triển phần mềm sẽ thực hiện chạy thử app cho doanh nghiệp. Bước này có thể sẽ mất tương đối nhiều thời gian do việc lập trình và thực thi đòi hỏi kinh nghiệm và phát sinh nhiều vấn đề cần liên tục nghiên cứu cải tiến và phát triển. Tùy từng ứng dụng mà thời gian phát triển và test app trong doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau. Nhìn chung, trung bình kéo dài vài tuần đến vài tháng.

Bước 5: Kiểm tra chất lượng 

Sau khi đã hoàn thành ứng dụng là đến bước kiểm tra chất lượng và trải nghiệm người dùng. Nhóm kiểm định chất lượng hoạt động app sẽ kiểm tra việc hoạt động của các tính năng và sự tương thích của ứng dụng - liệu nó có lỗi hoặc có dễ dàng cho người dùng hay không. Khi hoàn thành bước kiểm tra cuối cùng, ứng dụng của bạn đã sẵn sàng được đưa ra thị trường.

Bước 6: Chờ duyệt và ứng dụng thực tế

Khi ra mắt trên hệ điều hành cũng như chợ ứng dụng, các app cần thời gian để được chấp thuận. Đối với hệ điều hành iOS – App Store có thể mất từ 1-2 tuần. Hệ điều hành Android – Google Play thì sẽ ngắn hơn - khoảng 1-2 ngày.

Sau khi hoàn tất các khâu để được duyệt app trên hệ điều hành, bên công ty phát triển phần mềm sẽ bàn giao, hướng dẫn quản lý app cho doanh nghiệp và bạn có thể vận hành nó theo hoạt động của doanh nghiệp. 

Vậy làm thế nào để thuê được đơn vị thiết kế app uy tín? Bạn có thể tham khảo quy trình thuê đơn vị phát triển app dưới đây để có thêm bí kíp nhé!

Quy trình thuê đơn vị thiết kế app

quy-trinh-tao-app

  • Trước tiên, bạn cần vạch ra mục tiêu sử dụng app của doanh nghiệp bạn là gì và các tiêu chí app mà bạn muốn. Nghiên cứu cụ thể về đối tượng khách hàng mục tiêu 
  • Tham khảo một số app tương tự hiện có trên thị trường, hoặc các app có cùng lĩnh vực hoạt động với bạn để có thêm ý tưởng về tính năng hoặc đặc điểm của app 
  • Lựa chọn và tham khảo một số đơn vị thiết kế app uy tín để trao đổi và lắng nghe tư vấn
  • Một đơn vị thiết kế app uy tín sẽ nhận yêu cầu, phân tích (nghiên cứu thị trường cũng như lập kế hoạch) và hỗ trợ tư vấn cho bạn. Hãy cân nhắc lựa chọn các công ty phát triển phần mềm có tên tuổi trên thị trường, đội ngũ làm việc nhiều năm, có kinh nghiệm và nhiệt tình trong khâu hỗ trợ và tư vấn
  • Các đơn vị thiết kế sẽ tư vấn để bạn có thể cân nhắc chi phí dự trù cũng như các chi phí duy trì nền tảng ứng dụng
  • Nếu bạn cảm thấy các tiêu chí hoàn toàn phù hợp và giải pháp mà đơn vị thiết kế app đưa ra hợp lý, hai bên có thể tiến hành ký kết hợp đồng và triển khai thực hiện
  • Hãy thống nhất phương án thiết kế, sau đó đơn vị thiết kế app sẽ tiến hành thiết kế hệ thống và lập trình
  • Bạn có thể kết hợp cùng đội ngũ kiểm tra chất lượng để kiểm lỗi và chạy thử phần mềm để đảm bảo sản phẩm hoàn thiện và loại bỏ lỗi
  • Đơn vị thiết kế app sẽ bàn giao và bạn có thể giao dịch thanh toán nếu đã cảm thấy hài lòng hoặc cần hỗ trợ thêm có thể trao đổi thêm

Tạm kết

Như bạn thấy, việc xác định và lên được quy trình tạo app không phải là chuyện dễ dàng. Để có thể có quy trình tạo app đúng, doanh nghiệp của bạn cần tìm hiểu và liên hệ với các chuyên gia trong lĩnh vực để được tư vấn. Thông thường bạn có thể thuê đội ngũ IT riêng cho doanh nghiệp, nhưng phương án này sẽ tốn khá nhiều chi phí. Thay vào đó, bạn có thể chọn phương án thuê các công ty outsourcing để triển khai dự án làm app cho mình. 

Các công ty có lợi thế đó là, có đội ngũ kỹ thuật viên (IT) có trình độ cao, được đào tạo chuyên môn bài bản nhưng hình thức thuê outsourcing là tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều, chi tiết bạn có thể tham khảo các bài viết khác của PSA Solutions để tìm hiểu thêm về hình thức này.

phone-handsetphonecrossmenu