• English
 • English
 • Bài viết

  Kinh nghiệm lựa chọn công ty thiết kế app uy tín cho doanh nghiệp

  By PSA Solutions on Tháng Mười 29, 2021

  Tìm kiếm công ty thiết kế app phù hợp. Theo số liệu từ Financesonline.com, người dùng đã tải xuống 218 tỷ ứng dụng dành cho thiết bị di động vào năm 2020, tăng 6.8% so với năm 2019. Google Play hiện đang có khoảng 3.4 triệu ứng dụng, trong khi App Store đang có khoảng 2.09 triệu ứng dụng. Điều này chứng tỏ sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của ứng dụng di động trong tương lai. Nếu doanh nghiệp đang ấp ủ ý định thiết kế app riêng thì bài viết này sẽ cung cấp kinh nghiệm hữu ích giúp lựa chọn đối tác uy tín trong lĩnh vực thiết kế mobile app.

  Vì sao doanh nghiệp nên có ứng dụng di động riêng?

  Theo số liệu từ DataReportal, có khoảng 5,22 tỷ người dùng thiết bị di động trong năm 2021. Vì vậy mà sự phát triển của điện thoại di động và ứng dụng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Bên cạnh đó, nhà sản xuất điện thoại không ngừng nâng cấp bộ nhớ cho các mẫu điện thoại đời sau. Do đó mà ứng dụng di động sẽ là thị trường đầy tiềm năng để doanh nghiệp khai thác.

  Khi kinh doanh online, doanh nghiệp thường sẽ đầu tư trang mạng xã hội (Facebook, Instagram, Tiktok…) và website. Số lượng website tại Việt Nam chiếm số lượng không nhỏ nên để doanh nghiệp trở nên nổi bật và khách hàng dễ tiếp cận không phải là điều dễ dàng. Vì thế xu hướng hiện nay doanh nghiệp dần chuyển sang thiết kế ứng dụng di động hoặc thiết kế thêm ứng dụng song song với việc xây dựng website và mạng xã hội.

  Ứng dụng Extra care
  Ứng dụng Extra care do PSA Solutions thiết kế cho Pharmacity gồm các tính năng: thu thập điểm thưởng bằng cách quét mã QR khi mua hàng, trở thành thành viên để nhận ưu đãi và thông báo đặc biệt, mua thuốc trực tiếp trên app, theo dõi và tra cứu đơn hàng, tham gia minigame hàng tháng…

  Tăng tỷ lệ quay lại mua hàng của người dùng

  Đối với website, lần đầu khách hàng sẽ tìm đến website và mua hàng tại website của bạn. Tuy nhiên với lần mua hàng thứ hai, khách hàng sẽ bị nhiều yếu tố chi phối. Chẳng hạn khi gõ từ khóa lên Google, Google sẽ cho ra những kết quả tương tự, bao gồm cả sản phẩm và dịch vụ từ đối thủ. Đối thủ cũng sẽ trả tiền để tăng độ hiển thị trên Google và Facebook. Như vậy rất khó để giữ chân khách hàng mua hàng vào những lần tiếp theo.

  Đối với ứng dụng, bạn chỉ cần tung ra ưu đãi để thuyết phục khách hàng tải app về máy. Khi khách hàng đã tải app, tức là mức độ trung thành của họ cũng đã cao hơn rất nhiều. Vì thế việc gửi thông báo (notification) mỗi ngày đến khách hàng là rất quan trọng và cần thiết. Khi khách hàng đã mua hàng 1 lần, thông qua thông báo, những lần sau khách hàng vẫn sẽ tiếp tục mua vì sẽ truy cập thẳng vào ứng dụng của bạn mà không bị chi phối bởi nhiều sự lựa chọn trên Internet.

  Nắm được nhu cầu và hành vi mua hàng

  Nắm được nhu cầu và hành vi mua hàng

  Mỗi lần mua hàng, tất cả dữ liệu đều được lưu lại vào hệ thống máy chủ. Khi doanh nghiệp đạt được số đơn hàng nhất định, từ đó có thể trích xuất ra những dữ liệu thô và báo cáo để chủ doanh nghiệp nắm được tình hình kinh doanh hiện tại, cả nhu cầu và hành vi mua hàng của khách hàng. Thậm chí theo dõi thông báo (notification) nào mang hiệu quả tốt để từ đó phát triển nội dung và ưu đãi phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Đối với website, để doanh nghiệp thu được số liệu hiệu quả thì cần phải thông qua công cụ thứ ba, chẳng hạn Google Analytics và đây là công cụ cần phải trả phí.

  Tiêu chí để lựa chọn công ty thiết kế app

  Sau khi đã biết được những ưu điểm của ứng dụng di động so với website, đã đến lúc lựa chọn công ty thiết kế app đáp ứng được những tính năng và ngân sách đề ra của doanh nghiệp. PSA Solutions gợi ý 4 kinh nghiệm dưới đây để giúp bạn dễ dàng chọn lựa và đưa ra quyết định.

  Trải nghiệm UX/UI của những app đối tác đã thiết kế

  Một công ty sẽ thiết kế app cho nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau. Tùy mỗi ứng dụng và mục đích sử dụng mà giao diện, màu sắc, UX/UI cũng sẽ khác nhau. Một kinh nghiệm mà PSA Solutions muốn chia sẻ chính là trong phần Dự án/ Khách hàng sẽ hiển thị danh sách những ứng dụng mà công ty đã từng thiết kế. Bạn có thể tải về 1-2 ứng dụng để trải nghiệm dùng thử: 1 ứng dụng cùng lĩnh vực và 1 ứng dụng khác lĩnh vực.

  Ứng dụng cùng lĩnh vực sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết về khả năng biến ý tưởng thành ứng dụng hoàn chỉnh trông như thế nào. Ứng dụng khác lĩnh vực sẽ cho bạn biết liệu công ty thiết kế có thay đổi cho phù hợp với lĩnh vực và những nhu cầu khác nhau hay không. Nếu như bạn trải nghiệm 2 ứng dụng và thấy cả 2 đều có cùng giao diện, màu sắc, bố cục… thì có lẽ bạn nên tìm thêm những đối tác khác.

  Toeic Corner
  Ứng dụng Toeic Corner do PSA Solutions thiết kế có màu sắc nổi bật giúp người dùng hứng thú hơn trong việc học. Ngoài ra vì ứng dụng tập trung vào việc học và luyện thi Toeic, nên những tính năng đều được thể hiện trực diện trên giao diện chính.

  Chi phí thiết kế app giá bao nhiêu

  Chi phí thiết kế ứng dụng sẽ tùy thuộc vào tính năng, mức độ phức tạp của ứng dụng. Ngoài ra khi bạn cung cấp ý tưởng, những tính năng bạn muốn có để gửi cho bên công ty thiết kế, bản tóm tắt ý tưởng của bạn nên chi tiết để công ty thiết kế có thể nắm được nhu cầu và đưa ra báo giá phù hợp.

  Bạn có thể liệt kê những tính năng bạn muốn có để công ty đối tác gửi báo giá cho bạn trước. Nếu ngân sách của bạn ít hơn, lúc này bạn có thể loại bỏ những tính năng không cần thiết để cân bằng giữa ngân sách và báo giá.

  PSA Solutions

  Tham khảo review / feedback từ các khách hàng khác

  Review và feedback là thông tin quan trọng giúp bạn đánh giá ưu điểm - nhược điểm của công ty thiết kế ứng dụng. Ngoài ra, khách hàng cũ cũng sẽ nhận xét quá trình làm việc cũng như thái độ làm việc của công ty thiết kế đó như thế nào.

  Upwork là nền tảng làm việc tự do rất nổi tiếng của Mỹ. PSA Solutions đã thiết kế app cho nhiều khách hàng quốc tế trên Upwork và nhận được những feedback rất đáng giá. Không phải bất kỳ ai cũng có thể review/ feedback trên Upwork. Bạn phải làm việc với cá nhân/ team đến khi hoàn thành dự án, thanh toán thông qua hợp đồng của Upwork và sau đó mới có thể để lại đánh giá. Do đó những feedback từ Upwork là từ những khách hàng thực sự. Bạn có thể tham khảo feedback của PSA Solutions trên Upwork tại đây.

  Điểm mạnh của PSA Solutions chính là kỹ năng giải quyết vấn đề và tư vấn cho khách hàng những cách làm tối ưu nhất. Bên cạnh đó, PSA Solutions luôn báo cáo tiến độ làm việc của cả team hoặc thực hiện những buổi họp trao đổi (cho dù khách quốc tế lệch múi giờ với team PSA Solutions) để khách hàng nắm thông tin. Với những khách hàng “đã thực sự biết mình muốn gì” thì PSA Solutions luôn cố gắng mang đến ứng dụng hoàn thiện và chỉn chu nhất đến khách hàng. Với những khách hàng cần được tư vấn thêm, với hơn 6 năm kinh nghiệm thực chiến, PSA Solutions không ngần ngại hỗ trợ từng khách hàng xuyên suốt thời gian thực hiện dự án.

  Thiết kế app trên cả 2 nền tảng Android và iOS

  Vì hai nền tảng Android và iOS có những khác nhau cơ bản, do đó nếu công ty thiết kế app có thể thiết kế mobile app trên cả hai nền tảng thì sẽ tốt hơn. Nếu bạn đủ ngân sách thì có thể thiết kế mobile app trên cả Android và iOS. Tuy nhiên, nếu phải lựa chọn 1 trong 2 để làm thì sau này muốn thiết kế thêm trên nền tảng còn lại bạn cũng đỡ tốn thời gian trong việc tìm kiếm đối tác mới.

  Hệ điều hành iOS sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình Objective - C/Swift, trong khi đó Android sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình Java. Ngoài ra thiết kế ứng dụng cho iOS cần nhiều animation hơn. Animation hiểu đơn giản là những chuyển động (di chuyển, quay, làm mờ, phóng to…) giúp ứng dụng của bạn trở nên sinh động và bắt mắt hơn. Người lập trình cũng cần tìm vị trí để đặt nút “Back” (quay trở về trang trước) cho phù hợp.

  Việc thiết kế app có thể mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của doanh nghiệp. Do đó lựa chọn được công ty thiết kế ứng dụng di động uy tín, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này là ưu tiên hàng đầu. Hi vọng thông qua bài viết này các bạn đã thu thập được những kinh nghiệm hữu ích khi lựa chọn đối tác thiết kế ứng dụng cho công ty của bạn.

  phone-handsetphonecrossmenu