• English
 • English
 • Bài viết

  Google ra Android 12 cá nhân hóa cho người dùng

  By PSA Solutions on Tháng Năm 19, 2021

  Android 12 ra mắt trong sự kiện quan trọng hàng năm của Google - Google I/O 2021. Trước đó, bản thử nghiệm đã được phát hành cho các nhà phát triển ứng dụng nhưng không mở hoàn toàn các tính năng. Android 12 sẽ được phát hành chính thức vào cuối năm nay. Hiện tại, người dùng đã có thể dùng bản thử nghiệm có sẵn trên Google Pixel.

  Android 12 với giao diện trẻ trung và đẹp mắt hơn. Ảnh: Phonearena.

  Android 12 với giao diện trẻ trung và đẹp mắt hơn. Ảnh: Phonearena.

  Dưới đây là các điểm nhấn trên Android 12:

  Giao diện Material You

  Giao diện là điểm cái tiến lớn nhất trên Android với ngôn ngữ thiết kế Material You. Google không sử dụng duy nhất nền trắng như trước mà có nhiều nền màu khác nhau. Tùy theo hình nền người dùng cài đặt và nhờ vào tính năng Color Extraction, Android 12 sẽ tự động xác định màu nào là chủ đạo và màu nào là bổ sung để đưa vào nền thông báo, màn hình khóa, điều khiển âm lượng... Google cũng bổ sung nhiều hình ảnh động mới.

  Google không sử dụng duy nhất nền trắng như trước mà có nhiều nền màu khác nhau

  Ngoài màu sắc và chuyển động, giao diện Android 12 cũng được thay đổi đáng kể. Đầu tiên, bảng Cài đặt nhanh được sắp xếp hợp lý hơn, thanh trượt chỉnh độ sáng được đặt trên cùng. Thanh thông báo được làm đậm và lớn hơn so với trước đây. Các ô cài đặt nhanh hiện chỉ còn bốn ô. Ngăn thông báo không được mở rộng hoàn toàn nên giao diện nhìn sạch hơn. Bên cạnh đó, hai tính năng Google Pay và Home Controls cũng được bổ sung vào bảng thông báo.

  Quyền riêng tư và bảo mật

  Biểu tượng thông báo ứng dụng đang sử dụng micro và camera trên smartphone của người dùng. Ảnh: Phonearena.

  Biểu tượng thông báo ứng dụng đang sử dụng micro và camera trên smartphone của người dùng. Ảnh: Phonearena.

  Google tập trung nhiều vào bảo mật và quyền riêng tư trong phiên bản hệ điều hành này. Android 12 sẽ có các biểu tượng cảnh báo quyền riêng tư giống iOS ở góc trên bên phải. Nhấn vào các biểu tượng này, người dùng sẽ được thông báo ứng dụng nào đang sử dụng micro và máy ảnh trên điện thoại. Mục Cài đặt nhanh có thêm phím tắt để người dùng tắt micro, máy ảnh trên mọi ứng dụng Android.

  Android 12 sẽ có các biểu tượng cảnh báo quyền riêng tư giống iOS ở góc trên bên phải

  Tính năng Tổng quan quyền riêng tư sẽ thông báo dữ liệu nào đang được truy cập, tần suất ra sao, ứng dụng nào đang truy cập vào dữ liệu đó. Người dùng có thể thu hồi các quyền đã cấp cho ứng dụng ngay tại đây. Quyền truy cập vị trí cũng được cải tiến, theo đó, một số ứng dụng sẽ chỉ được cung cấp vị trí chung của người dùng thay vì địa điểm chính xác.

  Người dùng có thể thu hồi các quyền đã cấp cho ứng dụng ngay tại đây

  Hiệu suất

  Hệ điều hành Android mới nhanh và hiệu quả hơn so với thế hệ trước. Google cho biết thời gian CPU xử lý cho các dịch vụ hệ thống lõi giảm 22%, đồng thời mức sử dụng CPU hiệu năng cao của thiết bị cũng giảm 15%. Nhờ đó, mang lại thời lượng pin tốt hơn nhiều.

  Theo: VnExpress

  phone-handsetphonecrossmenu