• English
 • English
 • Bài viết

  Vi xử lý AI: Cuộc đua mới của các nhà sản xuất smartphone

  By PIXA Studio on Tháng Mười 18, 2017

  Công nghệ AI (Artificial Intelligence - trí thông minh nhân tạo) đang phát triển một cách hết sức mạnh mẽ trên thế giới trong vài năm trở lại đây. Từ đầu năm 2017, thế giới bắt đầu chứng kiến AI có khả năng đánh bại con người ở nhiều lĩnh vực, có thể kể đến AlphaGo đánh bại kỳ thủ cờ vây Ke Jie hay OpenAI đánh bại các tuyển thủ Dota 2 hàng đầu thế giới ở thể thức solo.

  Mới đây, Apple đã mở đầu cho xu hướng đưa AI lên smartphone với vi xử lý A11 Bionic trên các mẫu iPhone mới nhất (iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X). Điểm nhấn của vi xử lý A11 Bionic là nó có chứa Neural Engine để xử lý tác vụ AI và nhận diện bảo mật khuôn mặt Face ID. Theo sát Apple, Huawei và Samsung cũng nhảy vào cuộc chiến AI trên smartphone với vi xử lý Kirin 970 và Exynos.

  Vi xử lý AI: Cuộc đua mới của các nhà sản xuất smartphone

  Cuộc đua vi xử lý AI trên smartphone

  Nguyên nhân chính của cuộc đua vi xử lý AI trên smartphone là công nghệ trên smartphone đang dần tiến đến điểm bão hòa. Người dùng không còn hào hứng với các thông số kĩ thuật của smartphone như trước trong khi các công nghệ về vi xử lý, pin, màn hình ... không có đột phá nào đáng kể trong vài năm trở lại đây.

  Chính vì vậy, mục tiêu mới của các nhà sản xuất là phải làm smartphone trở nên thông minh mà vi xử lý AI chính là cầu nối quan trọng nhất để thực hiện điều này. Apple hiện đang là người dẫn đầu trong việc đưa vi xử lý AI lên các thiết bị di động với A11 Bionic. Theo nhiều bài thử nghiệm độc lập, A11 Bionic trên iPhone X được coi là vi xử lý "quái vật" với kết quả vượt trội so với tất cả đối thủ đang có mặt trên thị trường.

  Apple đã mở đầu cho xu hướng đưa AI lên smartphone với vi xử lý A11 Bionic

  Apple đã mở đầu cho xu hướng đưa AI lên smartphone với vi xử lý A11 Bionic

  Ngoài ra, cuộc đua vi xử lý AI trên smartphone còn được cho là công nghệ điện toán hiện nay chưa thể phát huy hết sức mạnh trên các loại chip 64-bit nên các nhà sản xuất smartphone cần chế tạo ra thứ gì đó mạnh hơn, đáp ứng tốt hơn nữa. Một smartphone tích hợp vi xử lý AI có thể tạo ra một sản phẩm hiệu quả về mặt kích thước, khả năng tính toán và sử dụng năng lượng.

  Theo nhiều chuyên gia hàng đầu trên thế giới đánh giá, những smartphone cao cấp ra mắt năm tới, nhất là từ nửa sau 2018, nếu không tích hợp vi xử lý AI có thể sẽ tự đặt mình vào thế bất lợi.

  Trả lời phỏng vấn với Korea Herald, Giáo sư Yoo Hoi-jun tại Viện Công Nghệ Tiên Tiến Hàn Quốc cho biết: "Sự cạnh tranh trong việc phát triển vi xử lý AI đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu đến mức chúng ta sẽ sớm thấy những smartphone với công nghệ này từ nửa cuối năm tới".

  Theo sát Apple, Huawei cũng nhảy vào cuộc chiến AI trên smartphone với vi xử lý Kirin 970.

  Huawei cũng nhảy vào cuộc chiến AI trên smartphone với vi xử lý Kirin 970.

  AI trên smartphone vẫn còn nhiều hạn chế

  Theo đánh giá của trang Android Authority, ở giai đoạn này, AI trên smartphone sẽ khác xa kỳ vọng. Theo khái niệm chung, AI là những hệ thống có thể tư duy và học hỏi như con người, trong khi AI trong điện thoại đơn giản là để giúp các tác vụ như chuyển đổi ngôn ngữ, nhận diện khuôn mặt, xử lý âm thanh, tìm kiếm dữ liệu... nhanh và hiệu quả hơn.

  Còn trong tương lai, với sự phát triển mạnh mẽ về cả phần cứng và phần mềm, người dùng smartphone hoàn toàn có thể chờ đợi về "một chiếc điện thoại AI thực thụ" như lời của như lời của Richard Yu, lãnh đạo Huawei.

  phone-handsetphonecrossmenu