• English
 • English
 • Bài viết

  Rủi ro từ ứng dụng sửa ảnh hoạt hình Voilá đang 'hot' tại Việt Nam

  By PSA Solutions on Tháng Sáu 15, 2021

  Mấy ngày qua, mạng xã hội ở Việt Nam tràn ngập hình ảnh chuyển đổi gương mặt từ ứng dụng Voilá. Trào lưu này tương tự xu hướng sử dụng FaceApp năm ngoái. "Voilá có nhiều bộ lọc hơn FaceApp, người dùng cũng có thể chọn nhiều hình ảnh dễ thương chứ không chỉ chuyển đổi giới tính hoặc tuổi", Hoàng Vỹ, một người sử dụng Voilá nhận xét.

  Giao diện ứng dụng Voilá đơn giản, dễ dùng. Bản dùng thử bị hạn chế nhiều bộ lọc, chèn nhiều quảng cáo và xử lý hình ảnh chậm.

  Giao diện ứng dụng Voilá đơn giản, dễ dùng. Bản dùng thử bị hạn chế nhiều bộ lọc, chèn nhiều quảng cáo và xử lý hình ảnh chậm.

  Không chỉ gây sốt tại Việt Nam, ứng dụng Voilá còn "gây bão" toàn cầu. Theo dữ liệu từ Sensor Tower, ứng dụng đã tăng từ gần 300.000 lượt cài đặt vào tháng 4 lên gần 8 triệu vào tháng 6. Hơn một nửa lượt cài đến từ Brazil và 2,3 triệu đến từ Mỹ.

  Tương tự nhiều ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh khác, Voilá miễn phí trên các kho ứng dụng App Store và CH Play. Người dùng chỉ cần tải về mà không cần tạo tài khoản. Ứng dụng có 8 nhóm bộ lọc, chia thành bốn chế độ chính, gồm phim hoạt hình 3D (phong cách PSA Solutionsr/Disney); vẽ tranh phong cách Phục Hưng; phim hoạt hình 2D và biếm họa. Trong mỗi bộ lọc lại có nhiều tuỳ chọn khác nhau. Ví dụ, với bộ lọc phong cách Phục Hưng, người dùng có thể chọn phong cách vẽ thế kỷ 15, 18 hoặc 20. Tuy nhiên, ứng dụng không cho phép chỉnh sửa các chi tiết trên khuôn mặt như miệng, tóc, mắt...

  Thao tác sử dụng Voilá cũng khá đơn giản, người dùng chỉ cần chọn ảnh muốn chỉnh sửa, chọn bộ lọc, chờ kết quả và lưu về máy. Theo giới thiệu của nhà phát triển, các bộ lọc và hình ảnh được xử lý bằng AI. Ứng dụng thậm chí có thêm tính năng tìm kiếm hình ảnh những người nổi tiếng, cho phép người dùng xem thần tượng của mình trông như thế nào khi vào vai công chúa Disney hoặc trong phong cách tranh biếm hoạ.

  Mặc dù đang được người dùng khắp thế giới hưởng ứng, các chuyên gia công nghệ vẫn lo ngại về những rủi ro liên quan đến Voilá. Theo Wired, nhà phát hành ứng dụng cho biết họ sẽ xóa dữ liệu người dùng sau 24 đến 48 giờ, nhưng không có cách nào để xác nhận điều đó. Ứng dụng cũng được sử dụng để quảng cáo nhắm mục tiêu.

  "Ngoài các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu thông thường, điều quan trọng là phải biết ứng dụng có được dùng như một công cụ thu thập dữ liệu hay không", Wired lưu ý.

  Nếu muốn ứng dụng xử lý ảnh nhanh hơn, không chèn quảng cáo và có thể sử dụng tất cả bộ lọc, người dùng phải trả phí 6,99 USD một tuần.

  Nếu muốn ứng dụng xử lý ảnh nhanh hơn, không chèn quảng cáo và có thể sử dụng tất cả bộ lọc, người dùng phải trả phí 6,99 USD một tuần.

  Ngay khi không có hoạt động thu thập dữ liệu trái phép diễn ra, Voilá cũng là một ứng dụng biết cách "móc túi" người dùng. Ứng dụng cho phép dùng miễn phí ba ngày, nhưng người dùng phải đăng ký tài khoản, hết ba ngày, gói đăng ký này sẽ tự động gia hạn với giá 6,99 USD một tuần. Nếu không, người dùng chỉ có thể dùng một vài bộ lọc đơn giản.

  "Tôi vừa bị Voilá trừ tiền dù không hề muốn tiếp tục sử dụng. Ban đầu bạn được mời chào là miễn phí ba ngày đầu tiên. Nhưng trên thực tế, nếu bạn đồng ý dùng thử, hết ba ngày là ứng dụng sẽ tự động gia hạn, tính phí, trừ tiền của bạn chứ không phải hết ba ngày là trở về như ban đầu. Bạn bè tôi nhiều người bị trừ tiền nhưng không thể làm gì được, vì đây là mánh khoé của nhà sản xuất. Tự bạn đồng ý dùng thử và không vào tài khoản cá nhân tắt tính năng tự động gia hạn", Minh Đức, người dùng ở TP HCM chia sẻ.

  Theo: Khương Nha/VnExpress

  phone-handsetphonecrossmenu