• English
 • English
 • Bài viết

  Những lĩnh vực kinh doanh nào nên thiết kế phần mềm để tăng trưởng? Một số lưu ý khi thiết kế phần mềm

  By Lap Nguyen on Tháng Mười Hai 11, 2022

  Công nghệ ngày càng trở nên thân thuộc với đời sống của chúng ta. Hiện nay, mỗi doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, cơ sở y tế, giáo dục ứng dụng những phần mềm thiết kế chuyên dụng phục vụ cho việc quản lý đã không còn là hoạt động quá xa lạ. Nếu bạn đang cân nhắc hoặc thắc mắc về thiết kế phần mềm, cùng tham khảo bài viết nhé!

  Thiết kế phần mềm là gì?

  Thiết kế phần mềm là việc tạo lập ra một phần mềm dưới dạng một dạng mã code với nhiều tính năng tích hợp. Thiết kế phần mềm được xem là một quá trình tập trung vào việc giải quyết các vấn đề gặp phải cũng như đưa ra các kế hoạch giải pháp hiệu quả.  Sau khi thống nhất các mục đích và đặc điểm kỹ thuật cần có của phần mềm, người ra quyết định trong doanh nghiệp sẽ bàn giao cho các lập trình viên hoặc thuê thiết kế bên ngoài để phát triển phần mềm.

  Doanh nghiệp nào nên thiết kế phần mềm?

  Công ty về thương mại điện tử

  thiet-ke-phan-mem

  Với một điều không thể bàn cãi là các sàn thương mại điện tử rất cần các phần mềm thiết kế trên website hoặc phần mềm bán hàng, đây được gọi là các gian hàng online để bạn trưng bày các sản phẩm cho khách hàng tham khảo, ngoài ra các phần mềm sẽ giúp bạn có thể trao đổi phản hồi với khách hàng tốt và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

  Các ông lớn trong ngành thương mại điện tử như Shopee, Lazada… cũng sẽ có một đội ngũ IT hùng mạnh phía sau để thiết kế các phần mềm và giao diện của riêng họ và không ngừng cập nhật, phát triển nó để đáp ứng ngày càng tốt hơn  nhu cầu và thị hiếu mua sắm cũng như trải nghiệm của khách hàng.

   

  Nhà hàng, dịch vụ

  Công nghệ ngày càng phát triển mạnh, bạn càng nắm bắt được xu thế của thị trường thì cơ hội phát triển doanh nghiệp càng lớn. Hãy tưởng tượng một ngày nhà hàng của bạn có 1000 khách đến đặt bàn, và bạn không có đủ nhân lực để quản lý món, kiểm tra giá, thu ngân… chắc chắn khối lượng công việc cần xử lý sẽ rất cồng kềnh.

  Thay vào đó, việc thiết kế một phần mềm quản lý nhà hàng, sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian quản lý, ví dụ: quản lý đặt chỗ, món ăn, giá món, ngoài ra, các phần mềm còn giúp bạn quản lý được lượng hàng tồn, nhân sự hoặc chấm công, kế toán cuối ngày… giảm được rất nhiều chi phí trong việc thuê nhân công xử lý.

  Công ty logistics, xuất nhập khẩu

  Đối với công ty logistics và xuất nhập khẩu, việc có một phần mềm chuyên của doanh nghiệp sẽ là lợi thế hơn bao giờ hết. Thậm chí, sẽ còn là lợi thế cạnh tranh cao so với các doanh nghiệp khác trong cùng ngành nếu phần mềm thiết kế của bạn có giao diện thân thiện người dùng và tương thích với khách hàng.

  Phần mềm giúp bạn lưu trữ, phân loại khách hàng và dữ liệu hiện có, phục vụ cho mục đích kinh doanh cũng như trao đổi thông tin, giao dịch với khách hàng. Ngoài ra, các hệ thống dữ liệu còn lưu trữ thông tin được mã hóa, thuận tiện cho việc làm việc nhóm, gửi hoặc giao tiếp với các cấp với nhau một cách dễ dàng hoặc giữa nước này với nước khác một cách nhanh chóng.

  Các tổ chức y tế, giáo dục

  Đi cùng với sự chuyển dịch công nghệ 4.0, các lĩnh vực y tế, giáo dục cũng không ngừng cập nhật các phần mềm hữu dụng để phục vụ cho cộng đồng. Các phần mềm được thiết kế như thăm khám sức khỏe từ xa, đặt lịch khám bệnh hoặc phần mềm tự học tại nhà cho học sinh… ngày càng trở nên hữu ích, giúp cho đời sống cũng như các hoạt động giáo dục được cải thiện và quản trị dễ dàng hơn bao giờ hết.

  Trên thực tế, tất cả các cơ sở kinh doanh bán lẻ, bất động sản, đầu tư, hay thậm chí nhà trọ cho thuê… cũng đều nên có phần mềm được thiết kế riêng để tiện cho việc quản lý và kiểm soát nguồn lực, tiền, nhân sự, giúp bạn tổ chức và quản lý công việc tốt hơn, hỗ trợ toàn diện trong việc quản lý, kiểm soát tài chính, mở rộng kinh doanh,...vv

  Quy trình thiết kế phần mềm

  thiet-ke-phan-mem

  Xác định nhu cầu, mục tiêu và các yếu tố giải pháp

  Nếu bạn đang là doanh nghiệp cần tìm nơi thiết kế phần mềm, trước tiên bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng phần mềm của mình, mục tiêu khi thiết kế phần mềm, các yếu tố bạn muốn trong phần mềm đó, sau đó có thể thảo luận với đội ngũ hoặc người thiết kế về những cân nhắc của bạn.

  Tiến hành thiết kế phần mềm

  Khi bắt tay vào thiết kế phần mềm, các mong muốn, yêu cầu kỹ thuật của bạn sẽ được bên thiết kế phần mềm lên mô hình tổng thể với thiết kế tính năng theo bạn muốn.

  Lập trình phần mềm

  Đây là công đoạn chính trong quy trình thiết kế phần mềm. Tại bước này, các coder - lập trình viên - sẽ tiến hành viết đoạn mã code để máy có thể hiểu. Các module và chức năng sẽ lần lượt được chuyển tải. Chúng được kết hợp thành một phần mềm hoàn chỉnh.

  Kiểm tra phần mềm

  Công việc kiểm tra phần mềm sẽ giúp kiểm tra các mã lỗi, từ đó khắc phục và đưa ra sản phẩm cuối cùng hoàn chỉnh, loại bỏ các lỗi có thể xảy ra.

  Triển khai thực tế

  Bản phần mềm sẽ được áp dụng và triển khai thực tế tại các doanh nghiệp, tổ chức.

  Một số lưu ý khi thuê đơn vị thiết kế phần mềm

  thiet-ke-phan-mem

  Trước khi thuê đơn vị thiết kế phần mềm, bạn có thể cân nhắc một số lời khuyên sau:

  • Lập bảng kế hoạch mục tiêu, nhu cầu, và ngân sách của bạn cho việc thiết kế phần mềm
  • Nghiên cứu tìm hiểu về các phần mềm, trải nghiệm các phần mềm đã sẵn có
  • Đặt lịch để tư vấn và tham khảo nhiều đơn vị thiết kế phần mềm khác nhau để biết được lời khuyên và nơi thiết kế phần mềm phù hợp và uy tín với bạn
  • Trao đổi với đơn vị thiết kế thật kỹ về nhu cầu và các tiêu chí bạn mong muốn về phần mềm
  • Sau khi có bảng thiết kế phần mềm hoàn chỉnh, bạn có thể trao đổi với đơn vị để kiểm tra và thực thi thật kỹ để hạn chế lỗi về sau.

  Công ty thiết kế phần mềm uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh

  Nếu bạn muốn sở hữu một phần mềm quản lý sản xuất chất lượng cao, đảm bảo các dịch vụ tiện ích được tích hợp và được hỗ trợ toàn diện từ lập trình viên chuyên nghiệp thì hãy đến PSA Solutions. Với hơn 8 năm hoạt động, PSA Solutions cam kết mang đến các gói dịch vụ tốt nhất với giá cực kỳ ưu đãi trên thị trường. Bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ trên cả 2 hệ điều hành iOS và Android:

  • Giao diện thiết kế chuyên nghiệp, đáp ứng đầy đủ các tính năng.
  • Sáng tạo trong từng sản phẩm theo đúng yêu cầu khách hàng, tạo nét riêng độc quyền doanh nghiệp.
  • 100% hỗ trợ kỹ thuật và bảo hành nâng cấp định kỳ trong tương lai.
  • Mức giá cạnh tranh và đi kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.
  • Cam kết bảo mật thông tin, cơ sở dữ liệu và bàn giao lại mã nguồn.
  • Hỗ trợ 24/7 tận tình và đội ngũ nhân viên giải đáp thắc mắc cực kỳ nhanh chóng.
  • Quy trình làm việc chuyên nghiệp: Nhận yêu cầu → Phân tích tính năng và Đưa ra kết quả tư vấn → Thiết kế hệ thống → Lập trình và kiểm thử phần mềm, kiểm duyệt → Triển khai và bàn giao.

   

  Tạm kết

  Hy vọng bài viết đã giải đáp cho bạn nhiều thắc mắc về thiết kế phần mềm. Nếu bạn đang cần tìm đơn vị tư vấn về thiết kế phần mềm uy tín, đừng ngần lại liên hệ chúng tôi!

  phone-handsetphonecrossmenu