Hotline: 0986370409

Bài viết

Thiết kế phần mềm quản lý phòng khám và những lưu ý mà doanh nghiệp nên biết

By Lap Nguyen on Tháng Chín 30, 2022

Nhờ có phần mềm quản lý phòng khám hiện đại, rất nhiều công ty/doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ y tế & chăm sóc sức khỏe đã có thể dễ dàng quản lý mọi thứ bằng công nghệ. Không những thế, nhờ có phương án quản lý bằng công nghệ, hiệu quả kinh doanh cũng tăng trưởng tốt hơn rất nhiều. 

Bài viết hôm nay sẽ khám phá về nền tảng công nghệ khi áp dụng vào lĩnh vực kinh doanh phòng khám, cùng tham khảo nội dung bên dưới nhé!

Các loại hình phòng khám phổ biến hiện nay

Không khó để bạn tìm thấy một phòng khám tư nhân tại các khu vực trung tâm, thành phố lớn hay thậm chí các thị trấn nhỏ. Mô hình chăm sóc sức khỏe tư nhân ngày một nở rộ vì nhu cầu thăm khám và chăm sóc sức khỏe của khách hàng hiện nay ngày một tăng.  

Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh cao giữa nhiều phòng khám, cộng với việc khách hàng ngày càng gia tăng, phát sinh khâu quản lý phức tạp đã gây ra nhiều khó khăn cho những đơn vị chưa có đội ngũ quản trị hoặc chưa áp dụng các nền tảng công nghệ. Nếu bạn băn khoăn chưa biết nên bắt đầu từ đâu, vậy hãy cùng PSA Solutions điểm lại các loại hình phòng khám và từ đó phát triển ý tưởng công nghệ phù hợp nhất với loại hình phòng khám của bạn nhé.

Phòng khám sức khỏe đa khoa

Là loại hình phòng khám phổ biến nhất hiện nay. Phòng khám đa khoa tập hợp các y/bác sĩ theo từng chuyên khoa riêng biệt để khám/xét nghiệm điều trị đa dạng bệnh cho khách hàng.

Với kiểu phòng khám này, các phần mềm quản lý phòng khám phải tập trung xây dựng hệ thống lưu trữ dữ liệu lớn theo quy mô của phòng khám, nên trang bị các tính năng gần giống với hệ thống bệnh viện như: lưu trữ lịch sử khám bệnh, thanh toán online (Momo, ATM, Visa,...), đặt lịch hẹn khám, chăm sóc online theo bác sĩ,... cùng nhiều tính năng khác. 

Phòng khám sức khỏe chuyên khoa

phan-mem-quan-ly-phong-kham-02

Là loại hình phòng khám riêng biệt cho từng khoa bệnh thường thấy: nha khoa, tâm lý, tim mạch, da liễu,... Với kiểu phòng khám này, phần mềm quản lý phòng khám sẽ cần có một số chức năng cơ bản như: lưu trữ thông tin khách hàng (khách hàng mới, khách hàng cũ), hệ thống đặt lịch hẹn khám, cổng thanh toán online, đặt lịch tư vấn,,...

Phòng khám dịch vụ riêng biệt

Là các dạng phòng khám dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thẩm mỹ như: spa, thẩm mỹ viện,... Cũng tương tự như dạng phòng khám chuyên khoa, các chức năng chủ yếu cần có là: quản lý, lưu trữ thông tin khách hàng, thanh toán online, đặt lịch khám tích điểm khách hàng thân thiết,...

Như vậy, phân tích qua 3 loại phòng khám, bạn sẽ thấy các vấn đề phát sinh khi quản lý sẽ hoàn toàn được giải quyết bằng các nền tảng công nghệ. Tiếp theo hãy cùng PSA khám phá những lợi ích khi trang bị phần mềm quản lý phòng khám ra sao.

Ứng dụng công nghệ trong công việc quản lý

Trước đó bạn đã tìm hiểu qua các loại phòng khám khác nhau, sau khi đã định hình được mô hình phòng khám của bạn, việc tiếp theo cần làm đó là lên được các ý tưởng & chức năng để hình thành app quản lý phòng khám phù hợp nhất.

Các công việc quản lý & kinh doanh mô hình phòng khám

Điểm qua một số đầu việc trong khâu quản lý phòng khám trước khi xác định chức năng phù hợp:

Chức năng quản lý

 • Quản lý dữ liệu, thông tin khách hàng
 • Quản lý thông tin bác sĩ, nhân viên, nội bộ
 • Quản lý dòng tiền, tài chính
 • Quản lý sản phẩm, toa thuốc
 • Quản lý kinh doanh

Chức năng tiếp thị

 • Chương trình khách hàng thân thiết (loyalty program)
 • Thông báo khuyến mãi, ưu đãi

Chức năng kinh doanh

phan-mem-quan-ly-phong-kham

 • Đặt lịch khám chữa bệnh
 • Tư vấn online 
 • Tư vấn lộ trình khám bệnh
 • Thanh toán online
 • Đặt giao hàng (thuốc, thực phẩm chức năng)
 • Thông báo lịch hẹn khám
 • Tích điểm chương trình khách hàng thân thiết
 • Và một số tính năng khác

Như vậy, phần chức năng gần như đã được liệt kê khá đầy đủ và hoàn thiện cho một phòng khám tiêu chuẩn. Tuy nhiên, sẽ tùy vào mục tiêu kinh doanh, định hướng tiếp thị mà phần mềm quản lý phòng khám có thể sẽ phát triển thêm một vài tính năng khác. Phần tiếp theo sẽ cùng PSA Solutions tìm hiểu về chi phí để thiết kế phần mềm quản lý phòng khám sẽ như thế nào?

Chi phí phát triển phần mềm quản lý phòng khám

Thiết kế phần mềm quản lý phòng khám chi phí bao nhiêu là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Cùng điểm qua một vài thông tin định giá thị trường của app quản lý phòng khám.

 • Về quy mô: App quản lý phòng khám là app phức tạp, đa chức năng, cần phải bảo trì, cập nhật, chỉnh sửa liên tục
 • Về thời gian thực hiện: Tính năng phức tạp, quy mô lưu trữ dữ liệu lớn cần ít nhất 1-3 tháng để hoàn thành đến công đoạn bàn giao
 • Về bảo mật: Vì app dùng để quản lý thông tin khách hàng nên cần lập trình viên có trình độ chuyên môn cao để bảo đảm thông tin nội bộ và khách không bị tấn công

Chi phí thiết kế phần mềm cho phòng khám sức khỏe đa khoa

phan-mem-quan-ly-phong-kham

Với phòng khám đa khoa, nhiều khách hàng, nhiều đội ngũ khám chữa bệnh cùng chức năng tương đối nhiều. 

 • Chi phí dự trù để thiết kế: 300 - 1 tỷ VNĐ tùy vào mục tiêu kinh doanh và ngân sách của doanh nghiệp
 • Thời gian triển khai: 3 - 6 tháng 

Chi phí thiết kế phần mềm cho phòng khám sức khỏe chuyên khoa

Với phòng khám chuyên khoa, nhiều khách hàng chức năng phức tạp.

 • Chi phí dự trù để thiết kế: 300 - 1 tỷ VNĐ tùy vào mục tiêu kinh doanh và ngân sách của doanh nghiệp
 • Thời gian triển khai: 1 - 3 tháng 

>>Tham khảo: Chi phí thiết kế app (theo thị trường) 2022

Chi phí thiết kế phần mềm cho phòng khám dịch vụ riêng biệt

Với phòng khám dịch vụ riêng biệt  nhiều khách hàng, nhiều chương trình tiếp thị, quảng bá, tính năng “khách hàng trung thành’’,...

 • Chi phí dự trù để thiết kế: 200 - 700 triệu VNĐ tùy vào mục tiêu kinh doanh và ngân sách của doanh nghiệp
 • Thời gian triển khai: 3 - 6 tháng 

Như vậy, để có thể thiết kế được một phần mềm quản lý phòng khám phù hợp, ngoài việc cân nhắc chi phí và tính năng, doanh nghiệp còn phải tìm hiểu và liên hệ với các đơn vị triển khai làm app phù hợp. Lời khuyên của PSA Solutions sẽ nằm ở nội dung dưới đây!

Đơn vị triển khai thiết kế phần mềm quản lý phòng khám

don-vi-lap-trinh-phan-mem-quan-ly-phong-kham

Để tìm kiếm được đơn vị thiết kế app quản lý phòng khám không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một số lưu ý khi tìm kiếm công ty làm app.

Nên chọn các công ty có trình độ chuyên môn cao

Với nhiều tính năng phức tạp, yêu cầu độ bảo mật thông tin cao, bạn nên chọn các công ty có trình độ chuyên môn lập trình cao thay vì thuê các lập trình viên riêng lẻ vì:

 • Đội ngũ tư vấn viên giúp tối ưu giải pháp làm app, chỉ phát triển những tính năng phù hợp
 • Chính sách bảo mật thông tin khách hàng tốt
 • Chính sách hỗ trợ bảo trì, nâng cấp được ký hợp đồng rõ ràng

Các công ty outsourcing sẽ giảm tải ngân sách rất nhiều

Công ty outsourcing đang là xu hướng khi thuê đơn vị lập trình app hiện nay. Các công ty outsourcing có một ưu điểm to lớn đó là bảo đảm chất lượng chuyên môn nhưng giảm tải ngân sách cho bạn khi không phải thuê văn phòng, điện, nước, hay bất kỳ chi phí di chuyển nào. Chi phí chỉ tập trung vào ngân sách làm app. 

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã giải thích và làm rõ các thông tin bạn cần tìm hiểu trước khi làm phần mềm quản lý phòng khám cho doanh nghiệp của mình. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin khác để nắm rõ hơn mức chi phí và tìm kiếm đơn vị triển khai phù hợp nhất cho mình nhé!

phone-handsetphonecrossmenu