• English
 • English
 • Bài viết

  MS-DOS là hợp đồng béo bở nhất của Microsoft

  By PIXA Studio on Tháng Mười 13, 2017

  Với những người yêu thích máy tính và công nghệ thông tin thì chắc hẳn đã từng nghe qua MS-DOS (Microsoft Disk Operating System), hệ điều hành có giao diện dòng lệnh cho các máy tính cá nhân, tiền thân của Windows ngày nay. Tuy nhiên ít ai biết rằng, MS-DOS ban đầu không được phát triển bởi Microsoft và nó là hợp đồng béo bở nhất mà Bill Gates, người sáng lập Microsoft, từng thực hiện.

  Theo câu trả lời của Asim Qureshi, CEO LaunchPad, cho câu hỏi "Hợp đồng thương mại béo bở nhất từng có là gì?" thì MS-DOS là hợp đồng thương mại béo bở nhất từng được thực hiện. Ông này đã chia sẻ:

  Sự việc diễn ra vào tháng 11/1980 khi IBM lớn gấp đôi các công ty máy tính khác trên thế giới cộng lại. Họ thực hiện một hợp đồng với một công ty mới toanh là Microsoft, lúc đó chỉ có 40 nhân viên, để làm một hệ điều hành, phần mềm mà máy tính cần để khởi động. Hệ điều hành này sau đó được gọi là IBM PC-DOS.

  Nhưng CEO của Microsoft, Bill Gates, đã nhìn ra điều gì đó mà các ông lớn ở IBM không thấy. Anh thúc đẩy một hợp đồng cho phép Microsoft cấp phép hệ điều hành này cho những nhà sản xuất khác và IBM đồng ý.

  Bill Gates, CEO Microsoft hồi còn trẻ

  Microsoft đã đưa ra cái tên đầu tiên cho hệ điều hành này, họ gọi nó là MS-DOS. Và những thứ còn lại đi vào lịch sử.

  Cuối cùng, Microsoft cung cấp hệ điều hành này cho hơn 1,4 tỉ máy tính cá nhân và ngồi đếm tiền vì hợp đồng mà Gates ký được. Nhiều người nói đây là hợp đồng béo bở nhất từng có được.

  NHƯNG CÓ MỘT VẤN ĐỀ.

  Lúc đó Microsoft thậm chí còn không sở hữu hệ điều hành này!

  Microsoft chỉ có được một hợp đồng đăng ký không độc quyền cho hệ điều hành này vào tháng 12/1980 với giá 25.000 USD từ Seattle Computer Products.

  Nhưng vào tháng 07/1981, Microsoft cuối cùng đã mua được toàn quyền sở hữu hệ điều hành này với giá 50.000 USD, một tháng trước khi nó được phát hành ra cho các máy tính cá nhân.

  Đây mới là hợp đồng béo bở nhất từng được thực hiện.

  Nguồn: Quora

  phone-handsetphonecrossmenu