Bài viết

Mini app MoMo - Cơn sốt của thị trường kinh doanh online 2022

By Lap Nguyen on Tháng Một 11, 2022

Ảnh hưởng nặng nề từ Covid 19, nhiều doanh nghiệp và tiểu thương đã phải ngưng mở rộng hệ thống, trả lại mặt bằng hoặc ngừng kinh doanh. Thậm chí nhiều doanh nghiệp lớn cũng không thể chi trả đủ tiền mặt bằng trong suốt 4 tháng giãn cách. Do đó nhiều doanh nghiệp chuyển và đẩy mạnh sang kinh doanh online. Vậy có những kênh nào để phát triển kinh doanh online 2022 và vì sao bạn nên lựa chọn mini app MoMo. Câu trả lời sẽ có trong bài chia sẻ dưới đây của PSA Solutions. 

Những kênh phát triển kinh doanh online 2022

Có nhiều kênh giúp bạn xây dựng và phát triển kinh doanh online: Facebook Fanpage, Facebook Group, Instagram, website, sàn thương mại điện tử Shopee, Tiki, Lazada, Sendo… Xu hướng mới trong những năm gần đây chính là thiết kế app. Ngoài việc thiết kế ứng dụng gốc để phát hành trên Google Play và App Store thì doanh nghiệp có thể tận dụng mini app như một kênh để phát triển kinh doanh online 2022. 

Giới thiệu Mini app. Những nền tảng nào đang sử dụng Mini app?

Mini app là những ứng dụng có dung lượng nhỏ chạy bên trong ứng dụng lớn. Ưu điểm của mini app chính là người dùng không cần phải tải về hay cập nhật từ các cửa hàng ứng dụng. Mini app kết hợp với ứng dụng lớn sẽ cung cấp cho người dùng đa dạng các dịch vụ khác nhau duy nhất trên 1 ứng dụng. Trước đây, người dùng phải tải riêng lẻ nhiều ứng dụng khác nhau thì bây giờ chỉ cần tải về 1 ứng dụng.

Ví dụ điển hình cho mini app chính là WeChat. Ban đầu WeChat chỉ là ứng dụng để phục vụ cho việc nhắn tin. Sau này, WeChat phát triển hơn và trở thành ứng dụng giúp bạn thanh toán hóa đơn, chỉnh sửa hình ảnh, chơi game, hoặc thậm chí có thể theo dõi chất lượng giấc ngủ của bạn. 

Mặc dù mini app không phải là ý tưởng hoàn toàn mới. Bạn sẽ bắt gặp Google có Instant App, Facebook có Instant Games. Bên trong ứng dụng iOS của Apple bạn sẽ có iMessage. Tuy nhiên mini app ngày càng tạo được sự đột phá và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng. Ở thị trường Trung Quốc, hầu hết các ứng dụng lớn đều có phiên bản mini app trong ứng dụng WeChat. Mặt khác có những ứng dụng chỉ tồn tại dưới dạng mini app của WeChat mà không ra mắt ứng dụng độc lập. 

Mini App

Những ứng dụng lớn tại thị trường Việt Nam đã nắm bắt được xu hướng toàn cầu này. Đặc biệt là 3 “ông lớn” Tiki, Zalo và MoMo. Những ứng dụng này sở hữu lượng người dùng “khủng”, như MoMo sở hữu hơn 23 triệu người dùng và Zalo sở hữu hơn 60 triệu người dùng. 

Nếu bạn đang có dự định thực hiện mini app thì sẽ có 3 nền tảng để bạn cân nhắc, hoặc bạn có thể lựa chọn làm trên cả 3 nền tảng này để mở rộng nhiều kênh phân phối sản phẩm/ dịch vụ. Mặc dù Zalo chiếm ưu thế về mặt số lượng người dùng. Tuy nhiên, doanh nghiệp nghiêng về MoMo nhiều hơn vì khả năng thanh toán đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi. Zalo vẫn còn là ứng dụng chuyên dành cho việc nhắn tin. Ngoài ra để thanh toán và mua sắm thì bạn cần tải thêm ứng dụng ZaloPay. Do đó mà khả năng tích hợp và đa dịch vụ của MoMo vẫn nhỉnh hơn. 

Ưu điểm của Mini app 

Thông qua phần giới thiệu ở trên, bạn đã hiểu được cách vận hành của mini app trên ứng dụng lớn. Vậy thì mini app mang lại lợi ích gì khiến nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc lựa chọn sử dụng đến vậy. Cơ bản thì mini app sẽ có thời gian hoàn thành nhanh hơn và tiết kiệm chi phí nhiều hơn so với việc thiết kế ứng dụng gốc. Dưới đây là hình ảnh so sánh ứng dụng Didi phiên bản app gốc (bên trái) và phiên bản mini app (bên phải). 

Ưu điểm của Mini App

Lượng người truy cập khổng lồ 

Vì mini app là ứng dụng con hoạt động trong ứng dụng lớn hơn. Do đó, khi doanh nghiệp tạo mini app sẽ có cơ hội tiếp cận đến lượng người dùng truy cập khổng lồ trên app lớn. Đặc biệt là đối với doanh nghiệp không có nhiều chi phí để Marketing hoặc muốn đầu tư để nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ thay cho hoạt động Marketing. Chẳng hạn Tiki sẽ giúp bạn tiếp cận đến hơn 20 triệu người dùng, mini app MoMo giúp bạn tiếp cận hơn 23 triệu người dùng và Zalo là con số khủng lên đến 65 triệu người dùng. 

Dễ dàng kết hợp với các chiến dịch Marketing lớn

Khi phát triển mini app, doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn khách hàng lớn mà những nền tảng này đã xây dựng trong suốt thời gian dài. Bản thân những nền tảng này cũng mong muốn hỗ trợ nhiều doanh nghiệp Việt Nam về mặt bán hàng như khả năng giao hàng, thanh toán, giảm chi phí vận hành, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Như vậy doanh nghiệp mới có thể tập trung vào việc phát triển thật tốt sản phẩm.  

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể kết hợp với những chiến dịch Marketing của những nền tảng lớn này để tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Chẳng hạn mini app MoMo kết hợp với chiến dịch Marketing của MoMo, hoặc liên kết với nhiều thương hiệu khác để cùng tạo chương trình ưu đãi/ Marketing đến khách hàng. 

Khả năng bảo mật cao 

Bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề bảo mật. Những nền tảng lớn như Tiki, Zalo, MoMo có đội ngũ IT giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Do đó mini app MoMo của doanh nghiệp sẽ hoạt động mượt mà trên ứng dụng chính mà không phải lo lắng về vấn đề bị rò rỉ thông tin hoặc công nghệ ra bên ngoài. 

Thanh toán tiện lợi 

Khi thiết kế mini app và kết nối với những nền tảng lớn. Khách hàng sẽ cảm thấy thuận tiện và nhanh chóng trong việc thanh toán. Chẳng hạn như MoMo, khách hàng khi sử dụng mini app MoMo thanh toán trực tiếp với ví MoMo hoặc liên kết thanh toán với nhiều ngân hàng. Đặc biệt, MoMo còn có những mã voucher hấp dẫn để giảm giá/ hoàn tiền. Như vậy khiến khách hàng thích thú và kích thích nhu cầu mua sắm của người dùng. 

Mini App MoMo

Làm thế nào để thiết kế mini app MoMo?

Tại trang web MoMo Developers, MoMo có hướng dẫn chi tiết về mini app, quá trình thực hiện cũng như xét duyệt. Đối với người mới, đặc biệt nếu bạn không có nhiều kiến thức về IT thì sẽ cảm thấy những hướng dẫn này rất “khó nhằn”. Vì vậy, để có thể thiết kế và hoàn thành mini app MoMo trong thời gian sớm nhất, vượt qua những “vòng xét duyệt khắt khe” từ MoMo. Bạn nên thuê công ty thiết kế và lập trình mini app chất lượng và uy tín.

Ở Hồ Chí Minh có rất nhiều công ty thiết kế và lập trình ứng dụng uy tín, chuyên nghiệp. Nếu thử tìm Google với từ khóa “thiết kế mini app” hoặc “lập trình mini app” lại không có nhiều thông tin, như vậy số lượng công ty chuyên thiết kế mini app không nhiều. Vì vậy mà khi tìm kiếm những công ty để giúp bạn thiết kế mini app, bạn sẽ lo lắng liệu công ty này có thể hoàn thành tốt hay không. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng nữa vì PSA Solutions là Top công ty thiết kế mini app MoMo tại TPHCM. PSA Solutions có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế mini app, hiểu rõ quy trình và tiêu chuẩn của MoMo nhằm giúp việc xét duyệt mini app MoMo diễn ra nhanh chóng hơn. Hơn nữa, PSA Solutions còn tư vấn những tính năng và giải pháp phù hợp nhất cho mini app của bạn.

Thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu về mini app, cũng như những nền tảng có mini app tại Việt Nam. Mặc dù mini app không phải là xu hướng quá mới trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam thì chỉ mới có Tiki, Zalo và MoMo tận dụng và phát triển xu hướng này. Sự ảnh hưởng của dịch Covid đã khiến nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang đẩy mạnh đầu tư hoạt động kinh doanh online 2022. Một trong những xu hướng mới của kinh doanh online chính là mini app MoMo. Nếu bạn đang tìm kiếm công ty giúp bạn phát triển mini app để kinh doanh online thì hãy liên hệ PSA Solutions qua email hello@psa.com.vn để được hỗ trợ sớm nhất. 

phone-handsetphonecrossmenu