• English
 • English
 • Bài viết

  Kinh nghiệm từ 4 tài học chuyển đổi số thành công trên thế giới

  By Nguyen Hanh on Tháng Ba 15, 2022

  Ngày nay, chuyển đổi số chính là xu thế tất yếu đối với bất kỳ lĩnh vực nào. Ở các nước phát triển, chuyển đổi số đã gặt hái được những thành tựu mang tính để đời và trở thành bài học đáng quý cho mọi doanh nghiệp. PSA Solutions sẽ kể cho bạn 4 cột mốc chuyển đổi số vẻ vang của các tập đoàn toàn cầu trong bài viết dưới đây.

  Kinh nghiệm chuyển đổi số thành công

  4 câu chuyện mang tính lịch sử về chuyển đổi số của doanh nghiệp toàn cầu

  4 thành tựu chuyển đổi số ở các lĩnh vực khác nhau dưới đây sẽ giúp chủ doanh nghiệp rút ra được những kinh nghiệm quý giá. 

  Chipotle: Chuyển đổi số trong lĩnh vực F&B

  Chuỗi nhà hàng nướng Mexico - Chipotle Mexican Grill sở hữu hơn 2700 cửa hàng trên toàn thế giới. Năm 2018, chuỗi nhà hàng bắt đầu bán món ăn trực tuyến trên ứng dụng của Chipotle. Đồng thời, công ty đã bắt tay với các đối tác giao hàng công nghệ trên nền tảng của mình. Ngoài ra, Chipotle ra mắt trên chính ứng dụng các chương trình khách hàng thân thiết và đạt được 20 triệu thành viên. 

  kinh nghiệm chuyển đổi số thành công

  Chỉ sau gần 2 năm triển khai chuyển đổi số, giá cổ phiếu của chuỗi nhà hàng nướng Mexico này đã tăng lên đến 152%.

  IKEA: Chuyển đổi số trong lĩnh vực bán lẻ

  IKEA đã mua công ty TaskRabbit chuyên lắp đặt nội thất. Nhờ đó, nhiều người mua hàng trực tuyến của IKEA hơn, vì khách hàng không phải đến tận nơi mua nội thất cồng kềnh rồi tự mang về đóng. Ngoài ra, IKEA đá chéo sang lĩnh vực xu thế hiện thời là nhà thông minh khi không ngừng phát triển các sản phẩm.

  kinh nghiệm chuyển đổi số thành công

  Với một công ty lâu đời sở hữu quy trình bán hàng đậm chất truyền thống như IKEA, chỉ cần cởi mở hơn về tư duy chuyển đổi số sẽ là nền tảng để thành công trong việc bắt kịp thị trường.

  Trelleborg: Chuyển đổi số quy trình vận hành

  kinh nghiệm chuyển đổi số thành công

  Thật khó tin khi ứng dụng các máy móc tự động lại có thể khiến cho nhu cầu nhân sự của doanh nghiệp tăng lên. Nhưng Trelleborg (Thụy Điển) đã làm được điều này. Nhờ tăng mật độ máy móc tự động đã giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Trelleborg. Vì vậy, công ty đã tuyển thêm các nhân viên trình độ cao để có thể đáp ứng được tiến độ công việc mới trong giai đoạn chuyển đổi số.

  Microsoft: Áp dụng Điện toán đám mây

  kinh nghiệm chuyển đổi số thành công

  Năm 2014, Nadella đã tiếp quản Microsoft và đã ra một quyết định lịch sử: tập trung chuyển đổi sang điện toán đám mây. Nhờ đó, nguồn doanh thu chính của công ty không còn phụ thuộc vào sản phẩm máy tính nữa. Nhờ nắm bắt thành công xu hướng chuyển đổi số, Microsoft trở thành tập đoàn chủ chốt trong mảng điện toán đám mây với Office 365 và Azure.

  Điều gì tạo nên thành công khi chuyển đổi số cho doanh nghiệp?

  Từ 4 bài học kinh nghiệm trên, để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần cân nhắc và đánh giá kỹ những yếu tố quan trọng sau:

  • Trải nghiệm khách hàng: Yếu tố quyết định trong quá trình mua hàng và sự hài lòng của khách hàng là trải nghiệm mua sắm. Chuyển đổi số có thể nâng cao trải nghiệm người dùng một cách hiệu quả hơn. Bởi doanh nghiệp đã chuyển đổi số dễ dàng thu thập thông tin, xây dựng data khách hàng và phân tích chính xác để đưa ra những chiến lược đúng đắn.
  • Tốc độ chuyển đổi số: Doanh nghiệp khi chuyển đổi số cần phải có những giải pháp mới mẻ và bắt kịp xu hướng thời đại để tránh bị tụt hậu. Vả lại, có khách hàng nào mà không ưu ái một doanh nghiệp hiện đại, nhanh chóng và tiện lợi hơn chứ?

  kinh nghiệm chuyển đổi số thành công

  • Quy trình vận hành, cấu trúc kinh doanh: Doanh nghiệp cần xem xét các giải pháp chuyển đổi số phù hợp với việc vận hành và mô hình kinh doanh của mình, nhưng vẫn đảm bảo việc bắt kịp xu thế. Vì áp dụng chuyển đổi số mới mẻ sẽ làm đảo lộn trật tự và các quy trình vốn có trước đây của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị thật tốt.
  • Lĩnh vực kinh doanh, mục tiêu doanh nghiệp: Các lĩnh vực kinh doanh khác nhau sẽ cần những giải pháp chuyển đổi số riêng biệt. Bên cạnh đó, phương án chuyển đổi số mà doanh nghiệp chọn cũng cần phải hỗ trợ cho doanh nghiệp đạt được các mục tiêu đề ra.

  Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần phải nỗ lực ở rất nhiều khía cạnh. Dù chuyển đổi số dần trở thành làn sóng tại Việt Nam, không ít các doanh nghiệp vẫn đối mặt với muôn vàn khó khăn để có thể gặt hái được thành tựu. Hiểu được điều này, PSA Solutions sẽ trở thành một người bạn đồng hành đáng tin cậy của mọi quý doanh nghiệp trong con đường chuyển đổi số.

   

  phone-handsetphonecrossmenu