Hotline: 0986370409

Bài viết

React Native là gì? Vai trò của App React Native trong lập trình

By Lap Nguyen on Tháng Tám 2, 2022

Hiện tại, React Native được sử dụng rộng rãi trong phát triển ứng dụng, vì vậy các lập trình viên cần học React Native để tạo ra những ứng dụng thu hút hàng nghìn lượt trải nghiệm. React Native là gì? Làm cách nào để phát triển cùng App React Native? PSA Solutions sẽ giải đáp tất cả trong bài viết sau.

React native là gì?

React Native là một khung mã nguồn mở do Facebook phát triển được thiết kế để tăng hiệu suất kết hợp và tối ưu hóa chi phí bằng cách viết nhiều ngôn ngữ lập trình Native trên mọi nền tảng di động.

React Native cho phép các nhà phát triển phụ trợ sử dụng JavaScript làm ứng dụng di động trên cả Android và iOS. React Native chỉ cần được viết một lần để xây dựng ứng dụng cho Android và iOS. React Native có thể được gọi là một ứng dụng di động hiệu quả.

Ưu điểm dễ thấy nhất của việc phát triển bằng React Native là ngôn ngữ tinh gọn, giúp giảm chi phí biên dịch lại Native bằng cách sử dụng hot-loading (là tính năng tự động chạy lại dự án với bất kì sửa đổi nào vào mã nguồn, lập trình viên không phải chạy lại dự án một cách thủ công), giúp các lập trình viên dễ dàng thay đổi và chỉnh sửa mã nguồn một cách nhanh nhất có thể. Ngoài React Native, bạn có thể làm việc với các mã gốc như Java, Swift.

Doanh nghiệp có nên phát triển app React Native không?

co-nen-phat-tren-app-react-native

React Native rất thích hợp để phát triển ứng dụng đa nền tảng cho doanh nghiệp vì nó mang lại sự ổn định cho ứng dụng và mang lại nhiều giá trị chuyển đổi. Nó cũng đảm bảo hiệu suất ứng dụng tối ưu nhưng không tốn quá nhiều chi phí. App React Native sử dụng một thành phần API gốc so với các khuôn khổ khác, vì vậy nó trông giống như một ứng dụng gốc cho nền tảng đó. Cũng giống như Android, iOS hoặc Uwp, React hỗ trợ phân tích mã hóa và minh họa để đảm bảo mã có thể đọc được.

Có một số lý do nữa mà bạn nên tin rằng phát triển App React Native là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp:

 • Cung cấp một ứng dụng ổn định hơn nhiều so với bất kỳ khuôn khổ nào.
 • Có hệ thống mã hóa tốt hơn những hệ thống khác để phát triển đa nền tảng.
 • Tối ưu năng suất hoạt động của ứng dụng (hỗ trợ mở rộng mã nguồn để lưu trữ database/dữ liệu lớn)
 • Một số mục được cài đặt sẵn, giúp việc viết mã dễ dàng hơn.
 • Linh hoạt trong phát triển ứng dụng.

Việc thuê các freelancer hoặc thuê công ty lập trình app để thực hiện các dự án đảm bảo đúng thời hạn là điều bắt buộc mà doanh nghiệp bạn phải tìm hiểu, nhưng quyết định sẽ dựa trên nhu cầu thực tế và khả năng chi trả của công ty đó.

Vì vậy, nếu bạn muốn tối ưu hóa chi phí, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc được giao thì việc lựa chọn một công ty phát triển app React Native sẽ tối ưu hơn.

Bạn có thể liên hệ với các công ty chuyên phát triển app React Native tại Việt Nam như PSA Solutions, với các dự án tiêu biểu như: Toeic Corner - ứng dụng học tiếng Anh, ExtraCare Pharmacity - ứng dụng đặt thuốc trực tuyến,...

Ưu và nhược điểm của React Native

uu-nhuoc-diem-cua-app-react-native

React Native thường được sử dụng trong các chương trình di động. Những ưu và khuyết điểm là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ưu điểm

Ít thời gian học hơn:

 • Là một nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động, bạn phải tìm hiểu về hai hệ điều hành iOS và Android. Nếu bạn muốn học cách viết mã ứng dụng iOS, bạn nên học Swift hoặc CocoaPods, Objective C. Nếu bạn muốn học cách viết mã Android, bạn nên học Java, Android SDK, Kotlin.
 • Bất kỳ framework nào cũng luôn có một bộ công cụ như packages, libs, testing,... và bắt buộc các nhà phát triển phải cập nhật các tính năng mới nhất của hệ điều hành.
 • Nếu bạn quyết định viết mã trong React Native, hầu hết thời gian bạn chỉ cần học 1 bộ công cụ. Bạn phải làm quen với: Node, JavaScript, React Native, nhưng chỉ có một công cụ để học.

Tái sử dụng Code:

 • Tái sử dụng mã code đóng một vai trò rất quan trọng trong phát triển phần mềm, vì vậy React Native là một công cụ tốt khi sử dụng lại mã.
 • Nhưng trên thực tế sẽ luôn có một mã giao diện người dùng chung được chia sẻ với tất cả các logic. "Code có thể được chia sẻ" là một tính năng có nhiều ưu điểm nổi bật, chẳng hạn như: Các tính năng trên cả hai nền tảng sẽ tương tự nhau, ít lỗi hơn, ít bảo trì mã hơn, sử dụng tài nguyên tốt hơn,...

Hot-Reloading:

 • Với App React Native, bạn không phải kết hợp lại ứng dụng của mình mỗi khi thay đổi. Thay vào đó, chỉ cần cập nhật ứng dụng trên simulator, emulator (trình mô phỏng ứng dụng di động) hoặc thiết bị. Ngoài ra còn có một tính năng tải lại trực tiếp để cập nhật ứng dụng khi phát hiện thấy các thay đổi mã.

Học một lần, sử dụng mọi nơi:

 • Mục tiêu của App React Native là giúp các nhà phát triển học một lần nhưng họ có thể sử dụng bất kỳ nền tảng nào. Do đó, mã iOS và Android sử dụng các công cụ cơ bản giống nhau, vì vậy nhóm phát triển có thể tạo ứng dụng cho cả hai nền tảng - đây là một trong số ít nhà phát triển viết mã code cho cả nền tảng iOS và Android.

Mã nguồn mở:

 • React Native hiện nay là mã nguồn mở, các nhà phát triển có thể sử dụng nó trong sản xuất trong hầu hết các ứng dụng di động, cũng có một số tính năng có sẵn nhưng chưa được sử dụng, nhưng đó không phải là vấn đề lớn.

Có một cộng đồng khổng lồ:

 • React Native ngày càng trở nên phổ biến và nhiều nhà phát triển đã góp phần cải thiện React Native. Đặc biệt, nó đã được Facebook tạo ra. Đây là một cộng đồng phát triển rất nhanh trên thị trường và cũng rất lớn. Vì vậy, nhiều vấn đề đã được khắc phục và người dùng không cần mất quá nhiều thời gian để tiếp thu trong quá trình học và làm việc. App React Native hiện là mã nguồn mở miễn phí và có hàng nghìn cộng tác viên tích cực.

Nhược điểm của App React Native

React Native rõ ràng có những ưu điểm vượt trội, tuy nhiên cho đến nay vẫn còn một số hạn chế như sau:

 • React Native không thể xây dựng các ứng dụng quá phức tạp nếu không biết Objective C hoặc Swift….
 • Quản lý bộ nhớ không tốt.
 • Bảo mật thấp hơn do sử dụng Js.
 • Một số mô-đun (module) không có các tùy chỉnh thực sự tốt.

Có nên lập trình App React Native không?

lap-trinh-app-react-native

Có rất nhiều công ty nổi tiếng trên thế giới sử dụng App React Native để phát triển ứng dụng di động cho sản phẩm của họ. Ví dụ điển hình là Skype, UberEats, Delivery, Facebook, Instagram, Pinterest, Vogue, Tesla, Bloomberg. Các doanh nghiệp và dịch vụ kinh doanh cũng đang bắt đầu áp dụng các ứng dụng di động để quản lý và hỗ trợ công việc, chẳng hạn như: quản lý nhân viên, quản lý quán cafe, quản lý kho,...

Ngoài ra, nhiều công ty nước ngoài sử dụng nền tảng React Native cho hai hệ điều hành chính là iOS và Android. Đặc biệt tại Việt Nam, nhu cầu về các lập trình viên React Native hiện đang rất cao.

Không nên coi thường các nhà phát triển đang ngày càng sử dụng React Native khi phát triển các ứng dụng tùy chỉnh. Dưới đây là một số lý do để sử dụng React Native khi phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động:

 • Hiệu suất ổn định
 • Có cộng đồng nhà phát triển mạnh mẽ
 • Sự tự tin ổn định và đáng tin cậy trong ứng dụng
 • Tiết kiệm thời gian khi bạn muốn phát triển ứng dụng một cách nhanh chóng
 • Xây dựng cho các hệ điều hành khác nhau bằng cách sử dụng ít mã gốc càng tốt
 • Tăng trải nghiệm người dùng khi sử dụng ứng dụng
 • Tối ưu chi phí

Kết luận

Vì vậy, từ những lợi thế trong lập trình và nhu cầu ngày càng tăng của các công ty, React Native đã trở thành một nền tảng tốt cho các lập trình viên. Theo phương châm viết một lần, sử dụng nhiều nơi, ReactJS và React Native là bộ đôi lý tưởng cho các nhà phát triển full-stack (lập trình đa năng). Còn chần chừ gì nữa, React Native sẽ là mảnh đất màu mỡ đang chờ bạn khám phá để tạo ra những ứng dụng tuyệt vời.

Qua bài viết trên chúng ta đã hiểu React Native là gì và App React Native có vai trò như thế nào. Mong rằng những kiến ​​thức mà PSA Solutions chia sẻ qua bài viết này hữu ích với bạn.

phone-handsetphonecrossmenu