Hotline: 0986370409

Bài viết

Những điều cần cân nhắc trước khi làm app bán hàng

By Lap Nguyen on Tháng Năm 12, 2021

Tầm quan trọng của làm app bán hàng. Khi nói với lập trình viên, bạn muốn sở hữu cho công ty mình một ứng dụng bán hàng thì họ có thể trao lại cho bạn một ứng dụng hoàn hảo để bán hàng sau 3-6 tháng. Tuy nhiên, trước quá trình làm app cần rất nhiều sự cân nhắc để ứng dụng đó khi ra đời sẽ thật sự hữu ích với chính bạn và khách hàng.

Các câu hỏi được liệt kê ở bài viết sau có thể là quá đơn giản để nghĩ đến hoặc quá xa vời để bạn có thể lường trước. Tuy nhiên, nó chắc chắn sẽ giúp ích cho những người đang phân vân có nên làm app bán hàng trên nhiều khía cạnh trước khi ra quyết định quan trọng.

Có thật sự cần làm app bán hàng?

Nếu chưa từng sở hữu một website nhưng lại nghĩ đến việc làm app bán hàng, thì coi chừng đây có thể là một sai lầm. Bởi vì nếu chưa đo lường được doanh thu và lợi nhuận mà khách hàng online mang lại nhưng lại bỏ ra một chi phí khá lớn để làm app điện thoại thì sự đầu tư này là khá cảm tính và chưa chắc mang lại hiệu quả cao.

Nếu đã sở hữu một website bán hàng hoạt động ổn định, bạn có thể thực hiện một cuộc khảo sát online và offline về việc sắp tới sẽ giới thiệu đến khách hàng một ứng dụng mobile bán hàng. Đón xem phản ứng của khách hàng, đo lường trước khi nghĩ đến các bước tiếp theo. Không phải thời điểm nào cũng phải là phù hợp, và mặt hàng nào cũng khiến khách hàng tải một ứng dụng về trong bộ nhớ điện thoại chỉ để... shopping!

Có thật sự cần làm app bán hàng

Cần bao nhiêu thời gian để có một ứng dụng hoàn chỉnh?

Trong trường hợp, đội ngũ lập trình của công ty bạn sẽ là những người xây dựng app thì hãy đảm bảo rằng họ có đủ thời gian để làm việc này.

Trong trường hợp thuê một bên thứ ba làm app thì cũng phải hiểu rằng, xây dựng một ứng dụng sẽ mất ít nhất là 3 tháng. Trong thực tế sẽ không có ứng dụng nào được làm trong 3 tháng cả, bởi vì ngoài thời gian làm app, sẽ có thời gian để thử và “ tháo bug” nếu ứng dụng có lỗi.

Trước khi giới thiệu app đến khách hàng, ứng dụng còn phải được bộ phận kiểm duyệt của App Store và Google Play thông qua. Có người ví quá trình này sẽ mất từ 2 tiếng đến... 2000 tiếng!

Ai là đối thủ?

Xem những ai ngoài kia cũng đang có một ứng dụng mình đang muốn có và bán các mặt hàng mà bạn đang muốn bán trên app. Có thể đọc kĩ review về những app đó và xem họ đang làm tốt không, và cũng nên biết khách hàng đã thất vọng ra sao khi sử dụng ứng dụng... Nghiên cứu kĩ danh sách này để tránh mắc lỗi và làm ra một ứng dụng tốt nhất trong khả năng của mình.

Sử dụng lập trình in house hay dịch vụ?

Nếu có sẵn một bộ phận xây dựng ứng dụng tại công ty thì đây là điều thuận lợi cho việc viết app bán hàng.

Sử dụng nguồn lực có sẵn tiết kiệm chi phí và chủ doanh nghiệp nắm bắt được dự án đang đi đến đâu, kể cả không có kinh nghiệm về lập trình thì sẽ có cơ hội hiểu thêm về dự án hơn là trao hết toàn bộ cho một bên cung cấp dịch vụ.

Tuy nhiên thuê dịch vụ làm app bán hàng cũng có nhiều lợi thế. Ngày nay có những nền tảng kết nối giữa lập trình viên uy tín và doanh nghiệp như Upwork, Fiverr, Freelancer để có thể chọn được người phù hợp với dự án nhất.

PSA Solutions là một công ty lập trình nhận được nhiều sự tin tưởng mà bạn có thể tham khảo profile của chúng tôi ở đây.

Sau khi giới thiệu app đến khách hàng?

Đôi khi quá vội vàng và hào hứng với việc giới thiệu ứng dụng bán hàng trên điện thoại đến người dùng và bán hàng mà quên đi những chuyện quan trọng.

Nhưng hãy tưởng tượng rằng, dù có hàng trăm ứng dụng được tải về mỗi ngày nhưng cũng có phần lớn trong số đó sẽ không được khách hàng sử dụng lần 2, chưa kể những lúc khách hàng xóa ngay sau khi tải về vì họ không thích một điểm nào đó. Vì vậy, hãy chuẩn bị một kế hoạch dài hạn hơn sau ngày giới thiệu ứng dụng mobile.

Bạn có biết Apple lấy đi 30% doanh thu?

Biết về con số này để không thấy bị bối rối, và đặc biệt để kinh doanh không bị lỗ. Hãy thử tính toán xem sau khi trừ chi phí marketing, chi phí cho lập trình viên, bạn có thể có lợi nhuận từ việc bán hàng trên ứng dụng điện thoại không.

>Bạn có biết Apple lấy đi 30% doanh thu

Đâu là thời điểm phù hợp để giới thiệu ứng dụng?

Nếu nghĩ kĩ về việc này thì bạn thấy việc chọn thời điểm giới thiệu ứng dụng sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn, nếu tận dụng đúng cách. Ví dụ một số ứng dụng về game, học tiếng Anh, học đánh piano trên điện thoại sẽ được giới thiệu vào mùa hè khi học sinh có nhiều thời gian rảnh rỗi. Hoặc nếu bạn đang bán những mặt hàng offline như khăn tắm bằng bông, chăn, drap... thì ra mắt ứng dụng bán hàng vào cuối thu, đầu đông là phù hợp.

Tóm lại là

Thành công trong việc viết ứng dụng bán hàng sẽ mang thay đổi lớn lao nên đầu tư thời gian vào việc tính toán các phương án là rất cần thiết. Tuy nhiên, cũng có những nhà tư vấn lập trình ứng dụng bán hàng như PSA Solutions, sẵn sàng hỗ trợ bạn từ bước lên ý tưởng cho ứng dụng đến khi app có thể chạy mượt mà trên mọi thiết bị.

Quy trình làm việc với công ty lại vô cùng tinh giản nên việc làm một app bán hàng từ con số không là khả thi đối với doanh nghiệp nhỏ nên hãy đừng chần chừ. Ngoài ra, PSA Solutions cũng có một profile nổi bật ở Upwork để bạn có thể tham khảo sự tin cậy của chúng tôi tại đây.

phone-handsetphonecrossmenu